• มีอาการปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะยากออกมาทีละนิด เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Gunyakan Jehsa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ...คือมีอาการฉี่บ่อย ตอนกลางคืนฉี่ปกติ...ตอนกว่าวันฉี่เกิน 10 ครั้ง เป็นมาอาทิตย์กว่าๆแล้วค่ะ ไปหาหมอที่คลินิก หมอให้ยาฆ่าเชื้อ กับ ยาลดอาการปวดเกร็งของกระเพาะปัสสาวะ มาทานค่ะ ตอนนี้ทานได้ 1 วัน มีอาการปวดฉี่ แต่ฉี่กว่าจะออกมาค่ะ ฉี่ออกมาทีละนิด ฉี่เสร็จก้อรู้สึกปวดฉี่อีก เริ่มฉี่ไม่ค่อยออกแล้วค่ะ ไม่มีอาการปวดแสบตอนฉี่ค่ะ...อยากทราบว่าเป็นอะไร ควรรักษายังไงค่ะ
    Gunyakan Jehsa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Gunyakan Jehsa

    อาการปัสสาะบ่อย และรู้สึกปัสสาวะไม่สุด อาจเกิดจาก

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เกิดจากการกลั้นปัสสาวะไว้นานๆ ทำให้ปัสสาวะที่มีเชื้อคั่งอยู่ในกระเพาะปัสสาวะนานจนเกิดการอักเสบติดเชื้อ ร่วมกับในผู้หญิงมีท่อปัสสาวะสั้นทำให้เชื้อจากภายนอกร่างกายเช่นเวลามีเพศสัมพันธ์ หรืออุจจาระ แล้วเชื้อผ่านเข้าไปยังท่อปัสสาวะขึ้นไปจนถึงกระเพาะปัสสาวะได้ มาด้วยปัสสาวะแสบขัดหรือเป็นเลือด จากอาการดังกล่าวมา น่าจะเป็นภาวะนี้มากที่สุด

    -กรวยไตอักเสบ อาการและสาเหตุคล้ายกระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่มักมีไข้ หนาวสั่นร่วมด้วย

    -นิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะเป็นเลือด ปวดท้องร้าวลงขาได้

    -การติดเชื้อในท่อปัสสาวะจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะยืนยันการวินิจฉัยด้วยการตรวจปัสสาวะ ถ้าพบว่าเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบจะได้รับยาฆ่าเชื้อและควรไปติดตามอาการตามนัดว่าหายขาดแล้ว หากได้รับยาฆ่าเชื้อมาแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรกลับไปตรวจปัสสาวะซ้ำ และอาจต้องได้ยาฆ่าเชื้อที่ครอบคลุมมากขึ้น หรือได้ยาแบบฉีด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรดื่มน้ำมากๆ และไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ ถ้าปวดหน่วงท้องน้อยร่วมด้วย