• ปัสสาวะบ่อยมาก ทุก 30 นาที เกิดจากอะไร เป็น sle

  • ปัสสาวะบ่อยมากทุก30นาทีเลยค่ะช่วงกลางคืนเป็นsle ลงไต มีอาการปวดหลังช่วงล่างด้วยค่ะ
    เเต่ว่า ยังไม่บวมรอบหนังตาเเละขานะคะ หมอมีทุกวันพุธ พุธหน้าติดสอบต้องรออีกพุธถัดไป ปล่อยไว้จะเป็นอันตรายเพิ่มขึ้นไหมค่ะ
    สมาย'ย เด๋อ'อ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สมาย'ย เด๋อ'อ

    อาการปัสสาวะบ่อยอาจจะมีสาเหตุมาจากทางเดินปัสสาวะอักเสบและติดเชื้อ นิ่วในทางเดินปัสสาวะ หรือการมีเบาหวาน เบาจืดซึ่งเป็นโรคจากการควบคุมเกลือแร่ผิดปกติเป็นต้น

    การเป็น SLE อาจมีผลต่อไต ทำลายไต ทำให้มีไตวาย อาจมาด้วยปัสสาวะน้อยลง หรือปัสสาวะมีฟอง ตัวบวมได้

    หากปัสสาวะบ่อย ปวดหลังช่วงล่าง อาจจะนึกถึงเรื่องกรวยไตอักเสบมากกว่า

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะยืนยันว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ และได้รับยาฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสมต่อไป ควรรีบไปเพื่อดูว่าไม่ใช่อาการของ SLE

    ในขณะนี้ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาเรื่อง SLE สม่ำเสมอ