• มีอาการปวดปัสสาวะตลอดเวลา เหมือนปัสสาวะไม่สุด มาประมาณ 3 สัปดาห์แล้ว ปัสสาวะบ่อยมาก ปวดเอว ทานยาแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Raviwan.four
    สมาชิก
    มีอาการปวดปัสสาวะตลอดเวลา เหมือนปัสสาวะไม่สุด มาประมาณ3สัปดาห์แล้วค่ะ วันนึงปัสสาวะบ่อยมากๆไม่ต่ำกว่า10รอบ ไปหาหมอที่คลินิกได้ยาฆ่าเชื้อและแก้ปวดมา กินยาจนครบแล้วก็ยังไม่หาย มีอาการปวดหลัง ปวดเอว และอ่อนเพลียร่วมด้วยค่ะ บางวันรู้สึกเหมือนหน้าท้องป่องๆออกมา ไม่มีอาการปัสสาวะเป็นเลือดหรือแสบนะคะ ตอนแรกคิดว่าตั้งครรภ์ แต่ประจำเดือนมาปกติและตรวจการตั้งครรภ์แล้วไม่พบ แบบนี้เป็นอาการของโรคอะไรคะ
    Raviwan.four  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Raviwan.four

    อาการปวดปัสสาวะบ่อยๆ และปัสสาวะไม่สุด ปวดบริเวณเอวดังกล่าวมานั้น สาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดในเพศหญิงคือเรื่องของกระเพาะปัสสาวะอักเสบที่เกิดจากการกลั้นปัสสาวะบ่อยๆและดื่มน้ำน้อยจนเกินไป สาเหตุอื่นๆที่ยังเป็นไปได้เช่นกรวยไตอักเสบ ซึ่งอาการจะคล้ายๆกัน แต่มักมีไข้สูง ปวดเองมาก หนาวสั่นร่วมด้วย หรือการเป็นนิ่วในทางเดินปัสสาวะ ซึ่งจะทำให้ปวดท้องร้าวลงขา มีปัสสาวะเป็นเลือดได้

    การรักษาของภาวะกระเพาะปัสสาวะอักเสบคือการได้รับยาฆ่าเชื้อกินให้ครบตามแพทย์สั่ง กลับไปติดตามอาการและตรวจปัสสาวะซ้ำว่าการติดเชื้อได้หายไปแล้ว ดังนั้นหากได้ยาฆ่าเชื้อมากินจนครบ อาการยังไม่ดีขึ้น ควรกลับไปตรวจปัสสาวะซ้ำอีกครั้ง หากยังไม่หายดี และยังมีการติดเชื้อในปัสสาวะอยู่ อาจจะต้องได้ยาฆ่าเชื้อที่ครอบคลุมมากขึ้น หรือเปลี่ยนเป็นยาฆ่าเชื้อแบบฉีดแทนค่ะ

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะเด็ดขาด พักผ่อน รับประทานยาแก้ปวดได้ทุก 4-6 ชั่วโมงหากมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย