• ปัสสาวะข้นขึ้น สีเหมือนน้ำเก๊กฮวยข้นๆ เกิดจากอะไร จะอันตรายไหม

  •  Grace Paradee
    สมาชิก
    ปัสสาวะข้น สีเหมือนน้ำเก๊กฮวยข้นๆ เกิดจากอะไรค่ะ จะอันตรายไหมค่ะ
    Grace Paradee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Grace Paradee

    ปัสสาวะที่มีสีข้นมากขึ้นนั้น อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะเช่นท่อปัสสาวะอักเสบ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ กรวยไตอักเสบ มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะอาจมีปัสสาวะเป็นเลือดปน หรือเกิดจากการดื่มน้ำน้อยเกินไประหว่างวัน การมีไตอักเสบ เป็นต้น

    เบื้องต้นให้ลองดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวันวันละ 2 ลิตรเป็นอย่างน้อยก่อน ไม่กลั้นปัสสาวะ ถ้าปวดปัสสาวะให้ไปเข้าห้องน้ำทันที งดการมีเพศสัมพันธ์

    หากปัสสาวะสีข้นมากขึ้น แสบเวลาปัสสาวะ ปัสสาวะมีเลือดปน ปวดหน่วงท้องน้อยเยอะ มีไข้ ให้รีบไปพบแพทย์ เพราะอาจเป็นการติดเชื้อที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อต่อไป