• ปัสสาวะขุ่นมากขึ้น สีเปลี่ยนไป บางทีมีสีเหลืองปนส้มอ่อนๆ เกิดจากอะไร

  •  zxcvbnm
    สมาชิก
    ปกติเวลาปัสสาวะ จะออกเป็นสีออกเหบืองอ่อน ใสๆ บางที ส้มจางๆ แต่หลังๆมา เหมือนออกสี เหลืออ่อน ขุ่นๆ คล้ายตกจาวไปปนเลยคะ เหมือนกับ ปัสสาวะผสมแป้ง ประจำเดือนก็เหมือนกัน
    zxcvbnm  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ zxcvbnm

    อาการที่ปัสสาวะขุ่นมากขึ้น สีเปลี่ยนไป เหมือนมีเมือกผสมดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก การมีทางเดินปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อ ซึ่งอาจเป็นการติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะหรือกรวยไตที่พบได้บ่อยในเพศหญิง ถ้าเป็นการอักเสบที่กรวยไต มักมีไข้สูง หนาวสั่นร่วมด้วย

    สาเหตุอื่นๆเช่น การมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจทำให้มีปัสสาวะปนเลือด หรือเป็นตกขาวที่ผิดปกติที่ปนออกมากับปัสสาวะ โดยตกขาวผิดปกติมักเกิดจากการมีการติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูก

    แนะนำว่าถ้ามีอาการเป็นมาก ร่วมกับปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะไม่ค่อยออก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะดูว่ามีการติดเชื้อจริงหรือไม่ หรือถ้าเป็นตกขาวผิดปกติ ก็ควรได้รับการตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นงดมีเพศสัมพันธ์ ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะค่ะ