• ปัสสาวะกระเด็นใส่เเผลจะติดเชื้อไหม

  •  bb123
    สมาชิก
    คือที่บ้าน มีคนมีความเสี่ยงสูงอยุ่ครับ ละ เขาฉี่ละไม่ได้กดน่ำ ผมไปฉี่ต่อ ละมีน่ำจากโถ กระเด้นมาโดนช่วงหัวเข่า ละเข่าผมเป้นเเผลอยุ่ มีโอกาสจะติดไหมครับ ถ้าสมมุติ คนในบ้าน เป้น
    bb123  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ bb123

    ในทีนี้เข้าใจว่าเสี่ยงติดโรค hiv นะคะ

    โรค hiv คือการติดเชื้อไวรัส hiv ในร่างกาย ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องจนทำให้เกิดภาวะเอดส์ และติดเชื้อฉวยโอกาสจนอาจเสียชีิวิตในที่สุด

    การติดต่อของเชื้อ hiv

    1.การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด/ทวารหนัก/การใช้ปาก

    2.การใช้เข็มฉีดยาหรือของมีคมร่วมกัน

    3.การรับเลือด

    4.จากแม่สู่ลูก

    5.สารคัดหลั่งที่มีเชื้อกระเด็นใส่เยื่อบุตา ปาก หรือผิวหนังที่มีแผลเปิด

    จากเหตุการณ์ดังกล่าวมามีความเสี่ยงน้อยค่ะ เพราะปัสสาวะที่กระเด็นน่าจะมีจำนวนน้อย อีกทั้งโรค hiv ไม่ได้ติดต่อกันทางปัสสาวะเป็นหลัก แต่คงต้องขึ้นกับปริมาณปัสสาวะและขนาดแผลด้วยค่ะว่าเล็กใหญ่แค่ไหน

    ถ้ามีผู้ป่วย hiv อยู่ร่วมบ้านกัน แนะนำว่าควรแยกของใช้ส่วนตัวออกจากกันนะคะ เพื่อสุขอนามัยที่ดีและป้องกันโรคติดต่อทางการสัมผัสอื่นๆด้วย ควรอธิบายให้ผู้ป่วยที่อยู่บ้านเดียวกันเข้าใจค่ะว่าการแยกของใช้ส่วนตัวเป็นเรื่องที่ควรปฏิบัติ