• ประจำเดือนไม่มา 2-3 เดือนแล้ว ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ หมอบอกไม่มีอะไร กินยาแต่ก็ไม่มา

  •  Jeev Souliyamard
    สมาชิก
    ปะจำเดือนไม่มา2-3เดือนแล้วและไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ท หมอบอกว่าไม่มีอะไร กีนยาแต่ก็ไม่มา

    สวัสดีค่ะ คุณ Jeev Souliyamard,

                      หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ การที่ประจำเดือนไม่มา ก็จะไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ แต่อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                      1. มีน้ำหนักตัวขึ้นมาก หรือมีโรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                      2. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีกลุ่มอาการถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิว ขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                      3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                      4. มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                       หากได้ไปพบแพทย์และได้ยามาทานแล้ว หากหมายถึงยาปรับฮอร์โมน norethisterone (นอร์เอทีสเตอโรน) ซึ่งได้ทานวันละ 2 เม็ดนาน 7-10 วันแล้ว และเมื่อหยุดทานยา หากไม่เลือดออกมาภายใน 7 วันหลังหยุดกิน ก็ควรกลับไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสเหตุเพิ่มเติมค่ะ