• อายุ 16 ปี ปวดหลังมากเวลาเอี้ยวตัวหรือวิ่ง เป็นมา 3 วัน ควรทำอย่างไร

  •  supanatkrai
    สมาชิก

    อายุ 16 ปี ครับ ผม เวลา เอิ้อม ตัวไปด้านข้าง แล้ว จะรู้สึกปวดไขสันหลังมากครับ บ้างครั้ง ถ้าวิ่ง จะปวดจี๋ดจนจะล้ม เลยครับ ผม ทำ ไร ไม่ได้เลยครับเขียนสอบก็จะปวดๆ เวลา ขยับตัวนิดๆ  ช่วยทีครับ ผมเป็นเมื่อ 3 วันที่แล้ว ตอนลุกขึ้นจากเก้าอี้ แล้วบิดตัว.

     สวัสดีคะคุณ supanatkrai

    อาการปวดหลัง www.pobpad.com/ปวดหลัง/อาการปวดหลัง ซึ่งเป็นอาการที่อาจจะมีสาเหตุหลายอย่างค่ะ แบ่งออกเป็นสาเหตุใหญ่ๆ ดังนี้

    • บาดเจ็บของกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น กระดูกสันหลัง
    • ปัญหาเรื่องของอวัยวะภายใน เช่น ความผิดปรกติของไต
    • ปัญหาเรื่องขงอความผิดปรกของกระดูกสันหลัง ที่มีสาเหตุนอกจากการบาดเจ็บ เช่น ภาวะที่มีกระดูกสันหลังคด กระดูกสันติดกันซึ่งมักจะพบในผู้ชายอายุน้อย www.pobpad.com/ankylosing-spondylitis-โรคข้อกระดูกสันหลังอักเสบยึดติด ซึ่งต้องได้รับการตรวจเพิ่มเติมค่ะ เพราะมักจะมีปัญหาความผิดปรกติอื่นๆ ร่วมด้วยค่ะ กระดูกสันหลังเคลื่อน www.ponpad.com/spondylolisthesis-โรคกระดูกสันหลังเคลื่อน

    ตอนนี้หมอคงแนะนำเรื่องของการรับประทานยาแก้ปวดก่อนนะคะ และอาจจะใช้การประคบอุ่นก่อนค่ะ แต่อย่างไรก็ตามควรจะพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ