• หายใจเข้าแล้วเจ็บหลังด้านขวา เกิดจากอะไร

  • เวลาหายใจเต็มปอดจะรู้สึกเจ็บบริเวณหลังด้านขวา เป็นมาได้3วันแล้วครับ ผมอายุ44หนัก78 รบกวนคุณหมอช่วยวิเคราะห์ให้ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ
    อุ๊ แอนฟิลด์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อุ๊ แอนฟิลด์

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ปวดหลังจากกล้ามเนื้ออักเสบ มักสัมพันธ์กับท่าทาง การขยับตัว มีจุดกดเจ็บชัดเจน ซึ่งเกิดจาก การทำกิจกรรมในชีวิตประจำวัน การทำท่าทางที่ไม่ถูกต้องสะสมเป็นเวลานาน การเคล็ดขัดยอก การตึง

    -การอักเสบของเส้นเอ็นบริเวณหลัง

    -โรคของหมอนรองกระดูกสันหลังและเส้นประสาท มักเป็นบริเวณหลังช่วงล่าง อาจปวดร้าวลงขา

    -มีเยื่อหุ้มปอดอักเสบ ทำให้มีอาการเจ็บที่สัมพันธ์กับการหายใจ

    หากมีอาการปวดมากขึ้น ปวดร้าวลงแขน ขา ชาตามตัว กล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือหายใจเข้าแล้วเจ็บ ไอมาก เจ็บแน่นอก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมทั้งตรวจร่างกายและเอ็กซเรย์ปอดหรือเอ็กซเรย์กระดูกสันหลังเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ งดยกของหนัก งดท่าทางที่ทำให้เจ็บมากขึ้น