• มีอาการปวดแปล๊บที่กระดูกก้นกบ แต่เป็นไม่กี่นาทีก็หายไป ปวด คัน ชารอบๆก้นร่วมด้วย เกิดจากอะไร

  •  Virawong Mupawitra
    สมาชิก

    เมื่อสองเดือนก่อนผมลุกในท่านอนคว่ำ แล้วมีอาการปวดแปล๊บที่กระดูกก้นกบอย่างรุนแรง แต่หลังจากนั้นไม่กี่นาทีก็หายปวด  แต่หลังจากวันที่เกิดอาการปวด  จะเริ่มมีอาการอาการปวดคันและชารอบๆ ก้น เป็นประมาณ1-2วัน ในหนึ่งสัปดาห์ และอาการก็จะหายไปเอง แต่วันที่ผ่านมารู้สึกคัน ชาและปวดมาก แต่จะรู้สึกคันยิบๆ และชารอบๆ ก้นมากกว่า และปวดเป็นพักๆ

    ควรจะไปพบแพทย์เพื่อเอกซเรย์ให้ชัดเจนใช่ไหมครับ และเป็นไปได้ไหมว่าจะเกิดจากกระดูกก้นกบหักหรือไม่

    Virawong Mupawitra  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการปวดแปล๊บที่กระดูกก้นกบ แต่เป็นไม่กี่นาทีก็หายไป ปวด คัน ชารอบๆก้นร่วมด้วยนั้น อาจจะเกิดจาก เส้นเอ็นรอบๆ บริเวณกระดูกก้นกบอักเสบ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วเป็นเพราะการนั่งในท่าเดิมๆ หรือนั่งที่ใดที่หนึ่งนานๆทำให้กระดูกก้นกบไปกดกับเบาะจนมีอาการอักเสบต่อเนื่อง สาเหตุอื่นๆเช่น หมองรองกระดูกกดทับเส้นประสาท กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นตึงตัวจากการใช้งาน หรือการฉีกขาดของกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นกรณีการมีอุบัติเหตุนำมาก่อน

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดอาจต้องตรวจร่างกายจริงร่วมไปด้วยค่ะ แนะนำว่าถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นมากจนนั่งหรือเดินลงน้ำหนักไม่ได้ตามปกติ ปวดร้าวลงขา ตอนเบ่งอุจจาระหรือปัสสาวะแล้วปวดมากขึ้น ควรไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้น พักการใช้งานบริเวณดังกล่าว งดการยกของหนัก ไม่ยืนนานๆ ถ้ามีอาการให้นอนหรือนั่งพัก รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการก่อนได้ถ้าปวดมาก