• นอนพื้นไม้แล้วหนาว เลยขดตัว ตื่นมาปวดหลังด้านขวา หายใจเข้าแล้วเจ็บ ทำอย่างไรให้หาย

  •  babyjojo
    สมาชิก

    นอนบนพื้นไม้ค่ะเเล้วมันหนาวมากเลยขดตัวตื่นเช้ามาปวดมากมันเกี่ยวกันไหมคะทำยังไงจะหาย

    สวัสดีค่ะ คุณ babyjojo,

                       อาการปวดหลังด้านขวา หากเกิดหลังจากตื่นนอน โดยที่มีการนอนขดตัว ก็น่าจะเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อบริเวณหลัง เพราะกล้ามเนื้อมีการเกร็งเป็นเวลานาน ซึ่งอาการปวดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ มักจะสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหว คืออาการปวดจะเป็นมากขึ้นในบางท่าทาง โดยหากปวดเมื่อจะมีการหายใจเข้าและออก ก็ถือเป็นอาการปวดที่สัมพันธ์กับท่าทางได้

                         ในเบื้องต้น ควรงดการทำงานหนักต่างๆ เช่น การยกของหนัก งดการออกกำลังกาย การเล่นกีฬา หากอาการเพิ่งเป็นวันนี้ ควรใช้น้ำเย็นประคบเพื่อช่วยบรรเทาปวด  หากเป็นมาหลายวันแล้ว ควรใช้การประคบร้อน หรือนอนแช่น้ำอุ่น ซึ่งจะไปกระตุ้นการไหลเวียนเลือด เพื่อช่วยลดอาการปวดเกร็งตามกล้ามเนื้อ เพิ่มความยืดหยุ่นให้กล้ามเนื้อให้ผ่อนคลาย หากปวดมาก อาจทานยา เช่น ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวดต่างๆ เช่น  ไดโลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam) เป็นต้น นอกจากนี้ ในเวลานอน ก็ไม่ควรนอนขดตัวอีก ควรหาผ้าหนาๆ มาปูรองพื้นเพื่อไม่ให้หนาว และห่มผ้าให้อบอุ่น สำหรับอาการปวดนั้นก็จะค่อยๆ บรรเทาและหายไปได้เอง แต่ก็อาจเป็นเวลาหลายวันค่ะ แต่หากปวดมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ