• มีอาการเจ็บหน้าอกได้ยามากินแล้วดีขึ้น ตอนนี้้ย้ายไปปวดที่หลังแทน ต้องทำอย่างไร

  • เมื่อช่วง6โมงกว่าตอนเย็นวันที่21มีอาการเจ็บน่าอกฝั่งซ้ายแปล๊บๆหายใจเข้าลึกๆยิ่งเจ็บมาก คุณหมอตรวจให้เอานิ้วโป้งมือขวาวางที่อกแล้วกระแทกมือเข้าไปปวดจนร้องไห้ เขาเลยส่งตรวจคลื่นหัวใจแต่ปกติ ขอดูมือแต่เห็นได้ว่ามือซ้ายสั่นนิดๆค่ะ เลยให้ยาBaclofen 10mg tablet(Lioresal) Naproxen 250mg tab (Naprosyn) Propranolol 10mg tablet (GPO) มาค่ะ แล้วนัดติดตามอาการ1มิถุนา ตอนรับยาถามห้องยาแล้วว่ากินจนหมดไหม เขาบอกถ้าหายก็หยุดยาได้เลย แต่พอตื่นมาเที่ยงวันที่22 อาการปวดอกซ้ายหายค่ะ แต่มาปวดร้าวที่หลังซ้ายช่วงบนแทน หันซ้ายขวา ก้มหน้าเงยหน้าก็ปวดค่ะ มันจะเป็นอะไรรึป่าวคะหมอ ปวดมากเลยค่ะ ไม่แน่ใจนอนตกหมอนรึอะไร แต่ตอนนี้กินยาที่หมอให้มาอยู่นะคะ ขอบคุณค่ะ
    แม่ 'น้องน้ำขิง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ แม่ 'น้องน้ำขิง

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน เป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน มีจุดกดเจ็บชัดเจน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด อาจเป็นที่กล้ามเนื้อหลายๆมัด พร้อมกันได้ ในกรณีนี้ถ้าปวดที่หน้าอกแล้วหายแล้วลามไปปวดที่หลังแทน น่าจะเกี่ยวกับกล้ามเนื้อมากที่สุดค่ะ

    -กระดูกอ่อนที่หน้าอกอักเสบ

    -เจ็บจากโรคหัวใจ โดยมักเป็นเจ็บตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ ร้าวไปกรามหรือแขนขวา เหงื่อแตกมาก และมักไม่ทุเลา

    ดังนั้นหากตอนนี้อาการที่หน้าอกหายแล้ว ลามไปที่หลังแทน ยังสามารถรับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่แพทย์จ่ายมาครั้งก่อนได้อยู่ค่ะ ร่วมกับงดการใช้งานกล้ามเนื้อ งดยกของหนัก และหลีกเลี่ยงการทำท่าทางที่ทำให้เจ็บปวดมากขึ้นเช่นการก้มๆเงยๆ

    แต่อย่างไรก็ตามถ้ารับประทานยาไปแล้วไม่ดีขึ้น ร่วมกับมีอาการอื่นเช่นกลับมาเจ็บแน่นหน้าอกใหม่ ใจสั่น เหนื่อยง่าย ขาบวม ควรกลับไปพบแพทย์