• อายุ 21 ปี แสบร้อนเต้านมข้างซ้าย เป็นบางวัน มา 3 สัปดาห์ เกิดจากอะไร

  •  CHAYA
    สมาชิก

    หนูอายุ 21 ปี มีอาการปวดแสบเต้านมข้างซ้ายข้างเดียว คลำดูแล้วไม่มีก้อน อาการจะแสบร้อน แปลบๆ เป็นช่วงๆ บางวันมือไปโดนหรือยกแขนก็จะแสบ บางวันก็ไม่มีอาการ เป็นมาประมาณ 3 สัปดาห์แล้ว เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างค่ะ

    CHAYA  CHAYA
    สมาชิก
    ตอบหนูหน่อยนะค่ะ 🙏 อาการเหมือนแสบด้านใน นอนฝั่งซ้ายไม่ได้จะเจ็บ กดก็จะรู้สึกเจ็บแสบๆ
    CHAYA  CHAYA
    สมาชิก
    ตอบหนูหน่อยนะค่ะ 🙏 อาการเหมือนแสบด้านใน นอนฝั่งซ้ายไม่ได้จะเจ็บ กดก็จะรู้สึกเจ็บแสบๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ CHAYA,

                  อาการเจ็บเต้านมอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                1. การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกาย อาการปวดหรือเจ็บจะสัมพันธ์กับการมีประจำเดือน คือมักมีอาการในช่วงก่อนมีประจำเดือนและจะลดลงเมื่อประจำเดือนหมดไป อาการปวดมักเป็นทั้ง 2 ข้าง

                2. เกิดจากการอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม เต้านมมักจะมีอาการบวม แดงร่วมด้วย อาจเห็นบาดแผลบริเวณผิวหนังหรือหัวนม หากเป็นรุนแรงก็จะกลายเป็นฝีหนองได้

                3. เกิดการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อหน้าอก บริเวณคอ หัวไหล่ กระดูกอ่อนซี่โครง หรือเนื้อเยื่อใกล้กับเต้านม ซึ่งอาจกระทบโดนเส้นประสาทรับความรู้สึกบริเวณหน้าอก จึงทำให้รู้สึกคล้ายอาการปวดเต้านมตามไปด้วย

                4. เป็นงูสวัดของผิวหนังบริเวณหน้าอก จะมีอาการแบบปวดแสบร้อนมากได้ แต่จะเห็นผื่นงูสวัดเกิดตามมา

                5. เกิดจากการใช้ยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด ยาสตรี ยาต้านเศร้า เป็นต้น

                6. เกิดจากซีสต์หรือถุงน้ำในเต้านม

                7. เกิดจากก้อนเนื้องอกธรรมดาและก้อนเนื้อมะเร็ง

                   นอกจากนี้ อาจเกิดจากโรคกรดไหลย้อน อาการคือจะปวดแสบร้อนหรือจุกบริเวณลิ้นปี่และหน้าอก ทำให้รู้สึกเหมือนแสบเต้านมได้ ยอกจากนี้จะมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น อาหารไม่ย่อย เรอบ่อย มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอตลอดเวลา คลื่นไส้หลังรับประทานอาหาร เป็นต้น ดังนั้นให้ลองสังเกตว่ามีอาการเหล่านี้บางอาการร่วมด้วยหรือไม่

                  ในเบื้องต้น อาจทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล หรือทานร่วมกับยาคลายกล้ามเนื้อ แต่ให้หลีกเลี่ยงยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (์NSAIDs) ไปก่อน เช่น ไดโคลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam), ไอบูโพรเฟน (ibuprofen) เป็นต้น เนื่องจากหากเป็นกรดไหลย้อน อาจทำให้อาการแย่ลงได้ และในช่วงนี้ ควรงดการดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน อาหารรสจัด อาหารที่ย่อยยาก และห้ามทานอาหารแล้วนอนทันที

                 หากยังไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ