• ปวดและเสียวฟันหน้ามากจนเคี้ยวอาหารไม่ได้ ทำไงถึงจะหาย

  • ทำอย่าไรดีค่ะตอนนี้ปวดและเสียวฟันด้านหน้ามากเกิดจากอะไรเคี้ยวหรือโดนอะไรไม่ได้เลยค่ะจะปวดมันก็ปวดเสียวด้วยค่ะทำไงถึงจะหายค่ะ

    สวัสดีครับ

    อาการปวดและเสียวฟันนั้น สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุครับ

    เบื้องต้นอาจแบ่งความผิดปกติออกเป็น

    • โรคของฟัน เช่น ฟันผุ ฟันสึก  ฟันโยก รากฟันผิดปกติ
    • โรคของเหงือก เช่น เหงือกอักเสบ
    • โรคของเส้นประสาทฟัน

    แนะนำว่าหากมีอาการปวดฟัน เสียวฟันมากไม่หายไป ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจดูหาสาเหตุของความผิดปกติและทำการรักษาอย่างถูกต้องต่อไป

    อาจดูแลตนเองเบื้องต้นโดยการรักษาความสะอาดของฟัน แปรงฟันอย่างน้อยวันละสองครั้ง ไม่ใช้ฟันผิดวิธีหรือใช้งานหนักเกินไป งดของเย็น อาหารไม่มีประโยชน์ ชากาแฟ บุหรี่ เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์