• มีก้อนใกล้ติ่งหูมาสองวันก้อนเจ็บสาเหตุเกิดจากอะไรและจะรักษาอย่างไรครับ

  •  Gui Thepparat
    สมาชิก

    ปวดและคลำดูคลายมีก้อนกดเจ็บ บริเวณศรีษะใกล้ติ่งหู มา2 วันแล้ว
    น่าจะมีสาเหตุจากอะไรครับ
    ต้องรักษาอย่างไรครับ

    สวัสดีคะคุณ Gui Thepparat

    ก้อนที่คลำได้ที่บริเวณใกล้ติ่งหู  ไม่ว่าด้านหน้า หรือ หลังน่าจะเป็นต่อมน้ำเหลืองที่บริเวณหูค่ะ ทั้งหน้าหลัง การที่มีก้อน บวม กดเจ็บเกิดจากการอักเสบของก้อนนะค่ะ ซึ่งก็ต้องหาสาเหตุค่ะ ส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อในช่องปาก ระบบทางเดิินหายใจ จมูก คอ ค่ะ

    ถ้ามีต้องรักษาที่สาเหตุก่อนค่ะ คือ ได้รับฆ่ายาเชื้อค่ะ ยาแก้ปวดแล้วส่วนใหญ่ก้อนจะยุบลงหายไปได้ค่ะ

    แต่ถ้าก้อนไม่ยุบแนะนำตัดชิ้นเนื้อส่งตรวจค่ะ

    พบแพทย์เพื่อปรึกษาการรักษาต่อไปค่ะ

    แต่ที่เป็นได้มากสุดคือ ต่อมน้ำเหลืองอักเสบค่ะ