• ปวดแผลผ่าฟันคุดมาก ผ่านมา 6 วันแล้วยังปวดอยู่ จะมีปัญหาอะไรไหม

  •  Nickname Milla
    สมาชิก
    ปวดมากบริเวณแผลผ่าฟันคุดค่ะ นี้วันที่6แล้วยังปวดอยู่ค่ะ กลางคืนปวดมาก แบบนี้จะมีปัญหาอะไรไหมคะ ผ่าเสร็จหมอให้ น้ำแข็งประคบ ยาพารา10เม็ดขนาด500 ยาไฮโปรเฟน ขนาด400 แต่ยาหมดแล้วยังปวดอยู่
    Nickname Milla  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nickname Milla

    หลังผ่าฟันคุดอาจมีอาการปวด บวม แดงบริเวณที่ผ่าได้มากใน 1-3 วันแรก หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆน้อยลงเรื่อยๆ เลือดอาจจะไหลซึมจากแผลได้ภายใน 24 ชั่วโมงแรก ทันตแพทย์มักใช้ผ้าก๊อซสะอาดกดหยุดเลือดเอาไว้

    เท่าที่ฟังเบื้องต้น น่าจะยังอยู่ในภาวะปกติหลังการทำหัตถการในช่องปากค่ะ  อาการของแผลติดเชื้อที่ควรกลับไปพบแพทย์ เช่นปวดบวมแดงเรื้อรังเป็นอาทิตย์ อาจมีหนองหรือเลือดไหลจากแผล ไข้สูง หรือหากตอนนี้รู้สึกปวดมากขึ้นเรื่อยๆ กินยาไม่ทุเลา ก็สามารถกลับไปปรึกษาทันตแพทย์ที่รักษาอยู่ได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆ ที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก บ้วนปากเบาๆด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำเกลืออุ่นๆ แปรงฟันได้เบาๆวันละ 2 ครั้ง รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์หรือยาแก้ปวดกลุ่มที่มีอนุพันธ์มอร์ฟีนอ่อนๆ  ที่แพทย์จ่ายมาได้