• มีอาการแสบร้อนท้องน้อยด้านขวา แล้วปวดหลังร่วมด้วย ถ่ายเป็นมูกสีดำ เกิดจากอะไร

  •  mimmini
    สมาชิก
    แสบร้อนท้องน้อยด้านขวามีอาการปวดตึงเอวช่วงครึ่งล่างด้านหลังร่วมด้วย และถ่ายเป็นมูกสีดำ เกิดจากอะไรคะ เสี่ยงเป็นโรคอะไรหรือเปล่า
    mimmini  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณmimmini

    อาการปวดหลัง แสบร้อนท้องน้อยด้านขวา อาจเกิดจาก กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อักเสบ การมีภาวะปลายเส้นประสาทอักเสบมักจะเป็นปวดแบบจี๊ดๆ รู้สึกเหน็บชาได้ หรือเกิดจากหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท อาจจะปวดหลังด้านล่าง มีอาการชาหรืออ่อนแรงที่ขา เวลาไอ หรือเบ่งอุจจาระอาจจะเจ็บมากขึ้นได้

    ส่วนอาการถ่ายเป็นมูกสีดำ อาจต้องดูว่าเป็นเลือดออกมาจริงหรือไม่ แล้วออกมาจากส่วนใด สาเหตุอาจเป็นจากริดสีดวงทวารหนัก แผลทวารหนัก หรือมีเลือดออกในทางเดินอาหาร ลำไส้อักเสบได้ อาจเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับอาการปวดหลังที่มีอยู่ มักจะเป็นเกี่ยวกับปวดท้อง หรือปวดหน่วงๆเวลาถ่ายมากกว่า

    เบื้องต้นพักการใช้งาน กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ และสังเกตอาการหลังจากนี้ ถ้ายังปวดมากขึ้น มีกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย ถ่ายดำต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม