• มีอาการปวดเมื่อย เป็นเฉพาะเวลาเอี้ยวตัวหรือบิดตัวไปทางขวา เป็นจากอะไร เป็นมาเกือบปีแล้ว

  •  Chan0110
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ พอดีผมจะมีอาการปวดแบบเมื่อยๆรำคาญครับ จะเป็นเฉพาะเวลาเอี้ยวตัว หรือบิดตัวไปทางด้านขวาอย่างเดียวกับ พอเอี้ยวหรือบิดตัวไปข้างซ้ายไม่มีอาการครับ ผมเป็นแบบนี้มาเกือบปีแล้วครับ ใช้ชีวิตประจำวันไม่มีอาการปวดอะไรเลยครับ อยู่เฉยก็ไม่ปวดครับ เป็นเฉพาะเอี้ยวตัวจริงๆครับ ผมเป็นอะไรมามั้ยครับ ผมตรวจเลือดมาการทำงานตับไตปกติครับ
    Chan0110  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chan0110

    อาการปวดเมื่อยแบบรู้สึกรำคาญ เป็นเวลาเอี้ยวตัว บิดตัวไปมานั้น อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้ออักเสบหรือตีงตัวหลังจากการใช้งาน เป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน จากลักษณะที่กล่าวมานึกถึงภาวะนี้ได้มากที่สุดค่ะสาเหตุอื่นๆเช่น เส้นเอ็นอักเสบ รับประทานยาที่มีการทำให้ปวดกล้ามเนื้อ เช่นยาลดไขมันบางชนิด หรือเป็นปลายเส้นประสาทอักเสบ แต่น่าจะเป็นอาการแบบปวดแสบร้อนมากกว่า

    ในเบื้องต้นพยายามหลีกเลี่ยงการทำท่าทางที่จะกระตุ้นให้มีอาการได้  พักการใช้งานหนักๆไปก่อน  รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้  ซึ่งถ้าปวดเมื่อยมากขึ้นเรื่อยๆ กินยาหรือพักการใช้งานแล้วไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม