• ปวดหลังทั้งช่วงบน กลาง ล่าง สาเหตุเกิดจากอะไร แนวการแก้ไขเป็นอย่างไร

  •  Paweena
    สมาชิก
    อยากทราบข้อมูลอาการปวดหลังแต่ละส่วน ทั้งช่วงบน กลาง และล่าง สาเหตุเกิดจากอะไร แนวการแก้ไข ขอบคุณนะคะ
    Paweena  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Paweena

    อาการปวดหลังทั้งช่วงบน กลาง ล่างนั้น อาจจะเกิดมาจาก ปวดกล้ามเนื้อจากกล้ามเนื้ออักเสบ อาจปวดร้าวไปได้หลายบริเวณ จึงเป็นไปได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น เส้นเอ็นที่หลังมีการอักเสบหรือฉีกขาด อาจเกี่ยวกับการใช้งานด้วยได้กระดูกสันหลังเสื่อมหรือไปกดทับเส้นประสาท มักปวดมาก ร้าวลงขา มีกล้ามเนื้อขาอ่อนแรงร่วมด้วย

    แนะนำการพักการใช้งาน รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ พักการใช้งาน งดยกของหนักหรือออกกำลังกายหนัก ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณหลังหลังการใช้งานได้

    และควรไปพบแพทย์ถ้าปวดตึงมาก จนขยับได้น้อย ปวดจนรบกวนชีวิตประจำวัน มีอาการกล้ามเนื้อขาอ่อนแรง ลงน้ำหนักไม่ค่อยได้ ชาร่วมด้วย

    Paweena  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Paweena

    อาการปวดหลังทั้งช่วงบน กลาง ล่างนั้น อาจจะเกิดมาจาก ปวดกล้ามเนื้อจากกล้ามเนื้ออักเสบ อาจปวดร้าวไปได้หลายบริเวณ จึงเป็นไปได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น เส้นเอ็นที่หลังมีการอักเสบหรือฉีกขาด อาจเกี่ยวกับการใช้งานด้วยได้กระดูกสันหลังเสื่อมหรือไปกดทับเส้นประสาท มักปวดมาก ร้าวลงขา มีกล้ามเนื้อขาอ่อนแรงร่วมด้วย

    แนะนำการพักการใช้งาน รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ พักการใช้งาน งดยกของหนักหรือออกกำลังกายหนัก ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณหลังหลังการใช้งานได้

    และควรไปพบแพทย์ถ้าปวดตึงมาก จนขยับได้น้อย ปวดจนรบกวนชีวิตประจำวัน มีอาการกล้ามเนื้อขาอ่อนแรง ลงน้ำหนักไม่ค่อยได้ ชาร่วมด้วย