• มีอาการปวดเอวด้านหลัง ตอนก้มตัว เอี้ยวตัว เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Mamipoko
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมมีอาการปวดเอวด้านหลัง เมื่อก้มตัว แอ่นตัว เอี้ยวตัว ยืดตัว หายใจเข้าลึก ๆ บางครั้งจะรู้สึกเจ็บครับ

    สวัสดีครับ คุณ Mamipoko

    อาการปวดหลังปวดเอว เวลาเอี้ยวตัวหรือแอ่นหลัง ร่วมกับอาการเจ็บเวลาหายใจเข้า อาจเกิดจากกล้ามเนื้อหลังอักเสบ หมอนรองกระดูกทับเส้น หรือ กระดูกอ่อนตรงซี่โครงอักเสบ เป็นต้นครับ  แต่เบื้องต้น มีความเป็นไปได้ว่าน่าจะเกิดจากกล้ามเนื้ออักเสบมากที่สุดครับ

    เบื้องต้น ขอแนะนำให้นอนพักให้มาก หลีกเลี่ยงการยกของหนักหรือท่าทางที่ทำให้เกิดอาการ  สามารถใช้ผ้าเย็นประคบที่เจ็บ และใช้ยาทาแก้ปวดตามอาการครับ

    อย่างไรก็ดี หากยังมีอาการปวดหลังมาก หรือ เดินยืนลำบาก ก็ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูก เพื่อทำการตรวจรักษาต่อไปครับ