• ตื่นมาแล้วรู้สึกปวดบริเวณเอวด้านขวา ช่วงนี้มีการออกกำลังกายบริเวณหน้าท้องบ่อยๆ จะเกี่ยวกันไหมคะ

  •  Salisa Thongsook
    สมาชิก
    ตามหัวข้อเลยค่ะ คือตื่นมาแล้วรู้สึกปวดบริเวณเอวด้านขวา ปวดแบบลุกแทบไม่ขึ้นเลยค่ะ คือช่วงนี้มีการออกกำลังกายบริเวณหน้าท้องบ่อยๆ จะเกี่ยวกันไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Salisa Thongsook,

                           อาการปวดเอวที่เกิดขึ้นแบบเฉียบพลัน ร่วมกับมีประวัติการออกกำลังกายดังกล่าว น่าจะเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อได้ โดยหากกล้ามเนื้อเกิดการฉีกขาดจากการถูกยืดมากไป ก็จะทำให้มีอาการเจ็บปวดที่รุนแรงได้ อาการปวดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อจะมีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน

                      ในเบื้องต้น แนะนำให้หยุดการออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาทุกชนิดไปก่อน เพื่อให้กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นได้ซ่อมแซมตัวเอง ซึ่งหากเป็นกล้ามเนื้อมัดใหญ่อาจใช้เวลาหลายสัปดาห์หรือเป็นเดือนได้ ใช้น้ำแข็งหรือความเย็นประคบบริเวณที่ปวดวันละหลายๆ ครั้ง อาจทานยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) เช่น ไดโคลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam), เซเลโคซิบ (celecoxib) เป็นต้น โดยอาจทานร่วมกับยาคลายกล้ามเนื้อ

                      นอกจากนี้แล้ว อาการปวดเอว อาจเกิดได้จาก

                     - หมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนทับเส้นประสาท อาการปวดจะอยู่บริเวณหลังส่วนล่างหรือบริเวณสะโพก และมักร้าวไปที่ขาหรือน่อง จะปวดแบบเสียวๆ และอาจมีอาการชาร่วมด้วย ไม่มีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน อาการปวดจะมากขึ้นเมื่อนั่งงอตัวไปข้างหน้า ไอ จาม หรือเบ่ง

                     - นิ่วในไตหรือในท่อไต อาการปวดจะเป็นแบบรุนแรง ปวดลักษณะแบบบีบเกร็งที่เอวเป็นพัก ๆ  มักเกิดอาการคลื่นไส้และอาเจียนร่วมด้วย อาจมีเลือดปนมากับปัสสาวะ ปัสสาวะออกมาเป็นตะกอนนิ่ว

                        - กรวยไตอักเสบ แต่จะมีอาการของการปัสสาวะที่ผิดปกติและมีไข้สูงร่วมด้วย

                      - อาจเป็นอาการเริ่มต้นของโรคงูสวัด หากเคยเป็นอีสุกอีใสมาก่อน ก็มีโอกาสเป็นได้ โดยจะมีอาการปวดเสียว ปวดแบบแสบร้อน หรือคันบริเวณผิวหนังตรงที่ผื่นกำลังจะขึ้น

                   ดังนั้นหากทำตามคำแนะนำดังกล่าวข้างต้นแล้วอาการไม่ดีขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ