• ปวดเอวขวาไปถึงหลัง ปวดลงไปถึงหน้าขาด้วย เกิดจากอะไร

  •  Hanjihan
    สมาชิก
    ปวดเอวด้านขวาไปถึงหลังเลยค่ะช่วงซี่โครง ปวดลงไปถึงหน้าขาด้วยค่ะ
    Hanjihan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Hanjihan

    อาการปวดเอวด้านขวาไปจนถึงหลังดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบหรือฉีกขาด อาจสัมพันธ์กับการใช้งาน ท่าทางที่เกร็งผิดท่าอยู่นานๆ เป็นต้น สาเหตุอื่นๆที่พบได้เช่น มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะเป็นเลือดร่วมด้วย การมีหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท อาจมีชาหรืออ่อนแรงที่ขาร่วมด้วยได้ เป็นต้น

    ดังนั้นสังเกตอาการและความรุนแรงอีกครั้ง ถ้าปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน มีปัสสาวะผิดปกติ ขาอ่อนแรง ควรรีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นพักการใช้งานบริเวณดังกล่าว ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อได้ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ งดการลงน้ำหนักมากๆไปก่อน