• ปวดอยากถ่ายอุจจาระ แต่พอไปอุจจาระ ออกนิดเดียว แต่อุจจาระไม่แข็ง เป็นมา 2 วัน เป็นอะไร

  •  Fon Taksina
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะ คือหนูปวดเหมือนปวดอึ แต่พอไปอึ อึออกหน่อยเดียวไม่แข็ง บางทีเวลาปวดลองมานั่งอึดูแต่ไม่ออก ปวดรูทวารเหมือนอึจะออกตลอด อยากทราบว่าเป็นอะไรคะ เป็นมา2วันแล้ว แล้วต้องกินยาอะไรถึงหายคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Fon Taksina,

                          อาการปวดท้องอยากถ่ายอุจจาระ แต่เมื่อไปถ่ายแล้ว อุจจาระออกมาเล็กน้อย และมีอาการปวดอยากถ่ายต่อ หากเพิ่งเป็นมา 2 วัน ก็น่าจะเกิดจากการมีท้องผูกค่ะ ดังนั้น ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเยอะๆ อย่างน้อยวันล 2-3 ลิตร ทานอาหารที่มีกากใยสูง ซึ่งก็คือผักและผลไม้ต่างๆ อาจทานโยเกิร์ต นมเปรี้ยว ชาหมัก หรือข้าวหมาก ซึ่งอาจช่วยให้ถ่ายง่ายขึ้นได้ เนื่องจากมีแบคทีเรียที่ไปช่วยการทำงานของลำไส้ใหญ่ นอกจากนี้ควรออกกำลังกายเพื่อให้ลำไส้ได้เคลื่อนไหว หากต้องนั่งทำงานนานๆ ควรมีการเคลื่อนไหวอิริยาบทบ้าง เช่น อาจลุกเดินไปเดินมาแล้วค่อยนั่งทำงานต่อ เป็นต้น

                            แต่หากยังคงถ่ายออกมามีปริมาณที่น้อย อาจทานยาถ่ายช่วย ซึ่งมีหลายชนิด แต่หากทานแล้ว ยังคงถ่ายไม่ค่อยออก และยังคงมีอาการปวดถ่ายอุจจาระตลอด ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุต่อไป เช่น มีโรคลำไส้แปรปรวน ติดเชื้อพยาธิ มีก้อนเนื้อในลำไส้ เป็นต้น

                          นอกจากนี้ หากที่ผ่านมา มีอาการท้องผูกบ่อยๆ เรื้อรัง อาจเกิดจากมีภาวะอุจจาระตกค้างในลำไส้ ซึ่งอาการจะมีหลายอย่างๆได้แก่ ปวดท้อง ท้องอืด แน่นท้อง คลื่นไส้ รู้สึกว่าอุจจาระไม่สุด หรืออุจจาระไม่หมดท้อง ปัสสาวะบ่อย  ปวดหลังส่วนล่าง หายใจติดขัด ทานอาหารได้น้อย เบื่ออาหาร  ผายลมบ่อย อ่อนเพลีย นอนไม่หลับ เป็นต้น ซึ่งหากมีท้องผูกบ่อยๆ มาก่อน และมีอาการเหล่านี้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ