• ออกกำลังกาย ปั่นจักรยาน วิ่ง เดิน แล้วปวดหัวเข่ามาก นน ขึ้น 10 กก จะรักษาอย่างไร

  •  Wanida Srimongkolchai
    สมาชิก
    ดิฉันอายุ 44ปี พยายามออกพลังกายด้วยการปั่นจักรยานตอนเช้าและเดินวิ่ง แต่ที่ป่านมาในข่วง 15ปี น้ำหนักเพิ่มขึ้นมามาก เป็น 10 กิโล เพราะไม่ได้คุมอาหาร ช่วงเดือนสองเดือนที่ผ่านมา เดินหรือขึ้นบันได จะมีอาการปวดเสียด หัวเข่าฝ่า เป็นพักพัก นี่คือสาเหตุของข้อเข่าเสื่อมได้ไหมคะ แล้วดิฉันต้องเลิกเดินหรือวิ่งไหมคะ แล้วใช้วิธีออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานเพียงอย่างเดียว

    สวัสดีครับ คุณ Wanida

    น่าจะเป็นโรค หัวเข่าเสือม โรค ท๊อปฮิต ในคนสูงอายุขึ้น ครับ  การปฏิบัติตัว คุณทำถูกต้องแล้วที่ออกกำลังกาย  แต่ไม่ควรออกกำลังกายที่ ต้องกระแทกหัวเข่ามากๆ เช่น วิ่ง  ต้องหารองเท้าที่ลดการกระแทก   ที่สำคัญต้องลด นน ให้ได้ครับ นน ที่ลดได้ทุก 1 kg  จะลดแรงกดหัวเข่า ได้ 10 % ครับ  BMI จึงไม่ควรเกิน 27 ใน สตรีครับ

    การออกกำลังกาย ปั่นจักรยาน หรือ เดินเร็วๆ จะเหมาะที่สุดครับ

    กรุณา อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ เข่าเสือม ครับ