• ปวดเข่าทุกเดือนมา 4 ปีแล้ว ความรุนแรงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดปวดจนทำงานไม่ได้ ควรทำอย่างไร

  •  Nichaphat Wongsuriya
    สมาชิก
    ปวดเข่าทุกเดือนมา 4 ปีแล้วเริ่มปวดเนื่องจากล้มรถจักรยานยนต์ ความรุนแรงการปวดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบันปวดเข่ามาก จนไม่สามารถทำงานต่อได้

    คุณ Nichaphat

    อาการปวดเข่าส่วนใหญ่มักเกิดในผู้สูงอายุ เกิน 50 ปี มี นน อ้วนมาก เกิดภาวะเข่าเสื่อม การที่คุณยังอายุน้อยและเกิดตามหลังอุบัติเหตุทาง Mc  และปวดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แสดงว่ากระบวนการอักเสบยังมีอยู่อย่างต่อเนื่อง  ทำให้กระดูกอ่อนรองรับหัวเข่าเสื่อมไปด้วย

    คำแนะนำ ควรทานยาพวกแก้อักเสบชนิดไม่มี Steroid  และยาแก้กระเพาะเป็นแผลอักเสบร่วมด้วย ลดกรด   พยายามออกกำลังให้กล้ามเนื้อเส้นเอ็นหัวเข่ามีกำลังแข็งขึ้น  เรียกว่า ท่าน Squat  ลองหารายละเอียดได้จาก you tube      ทำกายภาพบำบัด อาจใช้คลื่นความถี่สูง เข้าช่วย  การใช้สนับเข่า ได้ผลถ้าต้องทำงานหนักเดินตลอดเวลา   ถ้าทำแล้วอาการไ่ม่ดีขึ้น คงต้องปรึกษาแพทย์เพื่อพิจารณาเปลี่ยนหัวเข่าโดยการใส่หัวเข่าเทียมครับ  ปัจจุบันมีการใช้Stem cell มารักษาโดยการเอาเลือดจากตัวคุณเองมาปั่น ชนิด PRP  แล้วนำไปฉีดเข้าไปในหัวเข่า ตัว Stem cell จะไปซ่อมแซมหมอนรองกระดูกอ่อนที่หัวเข่าให้แข็งแรงขึ้นมาเหมือนเดิม  อ้างว่าได้ผลดีมาก ปัจจุบันเท่าที่ทราบมี แพทย์ กระดูกที่ รพ ตำรวจ ให้บริการในเวลาราชการ ลองติดต่อดูได้ครับ เผื่อจะได้ไม่ต้องผ่าตัด