• หลังลุกจากเตียงหรือเดิน ได้ยินเสียงลั่นในเข่า อันตรายไหม

  •  Toon Witsarut Phuksaklek
    สมาชิก
    คือเวลาผมตื่นนอนอ่ะคับแถบทุกวันเวลาลุกจากเตียงเเละเดินจะมีเสียงกระดูกที่ขาลั่นหรือหัวเข่าแบบนี้อันตรายไหมคับ
    Toon Witsarut Phuksaklek  Toon Witsarut Phuksaklek
    สมาชิก
    แต่ไม่มีอาการเจ็บนะคับ
    Toon Witsarut Phuksaklek  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Toon Witsarut Phuksaklek

    อาการได้ยินเสียงลั่นบริเวณกระดูกหัวเข่า อาจจะมีสาเหตุมาจาก การมีข้อเข่าเสื่อม กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบริเวณหัวเข่าตึงตัวหรือฉีกขาดจากอุบัติเหตุ กระดูกหักหรือร้าว มักเป็นอาการปวดมาก ขยับไม่ได้ หรือการมีข้ออักเสบ เช่นข้ออักเสบ เก๊าท์ หรือรูมาตอยด์

    หากมีน้ำหนักตัวมาก เคยผ่าตัดเข่ามาก่อน อาจจะเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้มีเข่าเสื่อมก่อนวัยได้

    เบื้องต้นควรงดการลงน้ำหนักหรือการกระทบกระแทกบริเวณเข่า ไม่นั่งยองๆ ให้นั่งเก้าอี้  ควรลดน้ำหนัก สามารถออกกำลังกายเช่นว่ายน้ำหรือเดินเหยาะๆได้ หากปวดมากสามารถรับประทานยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากมีอาการกระดูกกรอบแกรบดังชัดเจน ปวดที่ข้อมาก หรือมีอาการลงน้ำหนักไม่ได้ร่วมด้วย