• เข่าเสื่อม สามารถวิ่งได้ไหม ควรดูแลตัวเองอย่างไร

  •  Athiluk
    สมาชิก
    ผมรู้ว่าตัวเองเข่าเสื่อมระดับนึ่งเพราะไปตรวจมาแล้วครับหมอบอก ผมอยากรู้ว่าผมยังวิ่งได้ไม่ครับ ผมอยากวิ่งออกกำลังกายผมรู้สึกชอบ มียาแนะนำเพื่อเสริมสร้างข้อเข้าไม่ครับ
    Athiluk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Athiluk

    อาการเข่าเสื่อมนั้นเป็นอาการที่มักเกิดตามวัยและจากการใช้งานด้วย โดยมีสาเหตุสำคัญคืออายุที่มากขึ้น รวมไปถึงสาเหตุอื่น ๆ เช่น มีน้ำหนักตัวมาก เกิดอาการบาดเจ็บ หรือกรรมพันธุ์ มักมีอาการตอนต้องใช้เข่ามาก เช่นนั่งยองๆ หรือเดินขึ้นบันได

    แนะนำพบแพทย์เพื่อติดตามอาการต่อเนื่อง หากเป็นเรื่องของเข่าเสื่อมอาจปรับพฤติกรรมที่จะลดการเสื่อมของเข่าโดยควรลดการนั่งยองๆ การนั่งกับพื้น การขึ้นลงบันไดบ่อยๆ ควรลดน้ำหนัก ออกกำลังกายเช่นว่ายน้ำหรือเดินเหยาะๆได้ การวิ่งนั้นทำได้ถ้าไม่ควรวิ่งแรงๆเร็วๆ แนะนำเป็นการเดินเร็วๆจะดีกว่า หากปวดมากสามารถรับประทานยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ในเบื้องต้นได้ แต่ถ้าให้ดีควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ