• ปวดเมื่อย ตัวอุ่น หลังได้รับวัคซีนกระตุ้นพิษสุนัขบ้า เป็นผลข้างเคียงจากวัคซีนใช่หรือไม่

  •  matika nilsri
    สมาชิก
    "สวัสดีค่ะ วันนี่จะมาสอบถามค่ะ นี่คือวันที่3ที่หนูพึ่งไปฉีดวัคซีนหลังจากถูกแมวข่วน ไม่ลึกมาก แผลถลอก จึงไปฉีดวันที่3ค่ะ เป็นยากระตุ้นค่ะเพราะ 2ปีที่แล้วเคยถูกฉีดกันบาททะยักยาพิษสุนัขบ้าเรียบร้อยครบคอร์ส หมอจึงบอกว่า รับเพียงแค่ยากระตุ้น และยากันการติดเชื้อมา10เม็ด กลับบ้านมารู้สึกว่า มีอาการตัวอุ่น ปวดเมื่อย อ่อนล้า และง่วงนอน อยากทราบว่า -มีโอกาสเป็นพิษสุนัชบ้ากี่เปอเซ็น ไม่แน่ใจเพราะว่าเรามาฉีดในวันที่3กลัวว่าเชื้อจะมีโอกาสฟักตัวแล้ว แต่ถ้านับเป็นเวลาก็ประมาณ36ชั่งโมงค่ะ -เป็นผลข้างเคียงจากวัคซีนใช่ไหมคะ ขอบคุณค่ะ
    matika nilsri  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ matika nilsri

    หลังได้รับวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าอาจทำให้มีไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยตามตัว อ่อนล้า ปวดบริเวณที่ฉีดได้ เป็นอาการที่เกิดได้หลังรับวัคซีน มักจะค่อยๆดีขึ้นเองภายใน 1-3 วัน หากยังมีอาการเรื้อรัง ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    โดยปกติระยะฟักตัวของโรคพิษสุนัขบ้าคือประมาณ 2-8 สัปดาห์ อาการดังกล่าวไม่ได้แสดงว่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ แนะนำสังเกตอาการไปก่อน ซึ่งน่าจะค่อยๆทุเลาค่ะ