• ปวดเมื่อยหลังด้านขวา เป็นเวลานั่ง มีอาการชาด้วย เป็นอาการของโรคอะไร

  •  Bee Janthamrong
    สมาชิก
    วันนตอนเที่ยงมีอาการปวดเมื่อยหลัง บริเวณหลังด้านขวาบนถึงช่วงกลาง จนถึงตอนนี้ยังไม่หายเลยค่ะ บางครั้งถ้าเมื่อยมากๆจะชาลามไปด้วย ตอนนี้คือลุกนั่งแล้วปวด ต้องนอนเฉยๆ อยากทราบว่ามันคืออาการของโรคอะไรรึปล่าวคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Bee Janthamrong

    อาการปวดหลังที่เมื่อนอนพักแล้วดีขึ้น น่าจะเป็นลักษณะของกล้ามเนื้อ หรือเอ็นอักเสบนะคะ ซึ่งสามารถรับประทานยาแก้ปวดลดอาการอักเสบ (NSAIDs) บรรเทาอาการ หลีกเลี่ยงท่าทางที่กระตุ้นให้ปวดมากขึ้น รวมถึงหลีกเลี่ยงการยกของหนักค่ะ

    แต่หากมีอาการชา โดยเฉพาะอาการชาร้าวลงขาข้างใดข้างหนึ่ง อาจต้องนึกถึงโรคหมอนรองกระดูกเสื่อม หรือรองหมอนกระดูกทับเส้นนะคะ หากสงสัยโรคนี้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ