• กล้ามเนื้อขาซ้ายมีอาการปวดเมื่อยเป็นเฉพาะตอนกลางคืน ต้องบีบนวดไม่ทราบจากอะไร

  •  Marhit Martin
    สมาชิก

    ผมจะปวดเมื่อยขาข้างซ้ายข้างเดียวเฉพาะตอนนอนเวลากลางคืนครับ ต้องคอยบีบ คอยนวด  ถึงจะบรรเทาลงครับ สักพักก็มาอีกนอนไม่ได้เลยครับ

    มีเเค่อาการปวดเมื่อยอย่างเดียวครับ เป็นมาสองอาทิตย์ครับ ช่วงนี้ผมไม่ได้ทำงานเลย นอนอย่างเดียวครับ เเต่กลางคืนนอนไม่ได้เลยครับ เวลานอนเเล้วขยับขาขึ้นสุดลงสุดจะกึบเเก๊บด้วยครับ

    สวัสดีคะคุณ Marhit Martin

    อาการปวดกล้ามเนื้อ ปวดเมื่อย เป็นแค่ข้างเดียว และเป็นเฉพาะเวลากลางคืน อาจจะต้องคิดถึงเรื่องของกล้ามเนื้อที่เป็นตะคริว หรือ กล้ามเนื้อมีการหดตัวอย่างรวมเร็วค่ะ

    สาเหตุที่พบได้คือ เรื่องของอากาศที่เย็นเกินไป กล้ามเนื้อพยายามจะบีบตัวเพื่อจะเพิ่มอุณหภูมิให้ร่างกายค่ะ ถ้ามีการบีบตัวมากเกินไปก็อาจจะมีเรื่องของตะคริวได้ค่ะ

    ปัญหาเรื่องของเกลือแร่ที่ผิดปกติของร่างกาย เช่น แคลเซียม ทำให้มีเรื่องของการหดตัวของกล้ามเนื้อมากกว่าปรกติค่ะ ซึ่งจะต้องไปตรวจรักษาเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุค่ะ

    อีกภาวะหนึ่งคือ ภาวะที่กล้ามเนื้อมีเรื่องของการสั่นมากเกินไปอาจจะเกิดจากการได้รับบางชนิด ซึ่งอาจจะทำให้มีเรื่องของการอักเสบของกล้ามเนื้อได้ค่ะ แต่ปัญหาของยาควรจะเป็นทั้งสองข้างค่ะ และอาจจะมีเรื่องของปัสสาวะที่มีสีผิดปรกติไปด้วยค่ะ อย่างไรก็ตามต้องหาสาเหตุให้ได้ก่อนค่ะ

    ช่วงนี้อาจจะต้องพยายามใช้ผ้าห่มห่มขาก่อนค่ะ และที่สำคัญต้องไปหาสาเหตุของเกลือแร่ หรือ ความผิดปรกติของการสั่นหรือการทำงานที่ผิดปรกติของกล้ามเนื้อค่ะ และต้องหาว่ามีสาเหตุของยาร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ