• รู้สึกปวดเบ่งตลอดเวลา ก่อนหน้านี้มีอาการถ่ายบ่อย แต่ถ่ายไม่สุด ถ่ายเป็นก้อนเล็กๆ เป็นอาการอะไร

  •  sophon
    สมาชิก
    ปวดเบ่งตลอด ก่อนหน้านี้ถ่ายบ่อยถ่ายไม่สุด อุจาระเป็นชิ้นๆไม่จับก้อนแต่ไม่มีเลือดปน หลังจากนั้นก็มีอาการปวดเบ่งตลอดเหมือนท้องผูก เคยไปหาหมอ หมอใช้นิ้วตรวจทวารก็ปกติ ตรวจอุจาระก็ปกติเหลือแต่ส่องกล้องที่ยังไม่ได้ทำ อายุ 37 ปี เป็นอะไรหรือครับ ตอนนี้กังวลมาก
    sophon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sophon

    อาการปวดเบ่งเหมือนกำลังจะถ่ายอุจจาระตลอดเวลานั้น อาจไม่ได้มีสาเหตุร้ายแรงเช่นเป็นการปวดเบ่องอุจจาระธรรมดา ซึ่งอาจสัมพันธ์กับการมีอุจจาระแข็ง ท้องผูก ขับถ่ายยาก สาเหตุอื่นๆเช่นลำไส้แปรปรวน ทำให้มีท้องผูกบ่อยๆ การติดเชื้อในไส้ตรงหรือทวารหนัก ริดสีดวงทวารหนัก หรือสาเหตุที่ร้ายแรงเช่นเรื่องของเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ เป็นต้น

    โดยควรสังเกตอาการค่ะ หากมีอาการปวดเบ่งและท้องผูกเรื้อรังดังกล่าว ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม โดยหากมีประวัติญาติสายตรงในครอบครัวเป็นเนื้องอกลำไส้ใหญ่ควรแจ้งแพทย์ให้ทราบด้วย เพื่ออาจจะมีข้อบ่งชี้ในการส่องกล้องทางเดินอาหารตรวจต่อไป

    เบื้องต้นควรดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา ไม่เบ่งอุจจาระนานๆ