• ปวดเต้านม และประจำเดือนมาช้า เกิดจากอะไร

  • สวัสดีค่ะ ปกติประจำเดือนจะมาตรงหรือเคลื่อนแค่2-3วัน ครั้งล่าสุดต้องมีประจำเดือนประมาณช่วงก่อนสิ้นเดือนมีนาคม แต่เลื่องมา12เมษา มา3-4วัน ณ ตอนนี้17พฤษาแล้วยังไม่มา มีอาการปวดเต้านมค่ะ
    ศิริเพ็ญ รุ่งโรจน์ทวีโชติ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ศิริเพ็ญ รุ่งโรจน์ทวีโชติ

    ประจำเดือนมาช้าคือช้ากว่า 35 วันนับจากรอบก่อน อาจเกิดได้จาก

    -การตั้งครรภ์

    -ความเครียด การพักผ่อนน้อย

    -โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ

    -ถุงน้ำในรังไข่ หรือความผิดปกติของฮอร์โมนที่สร้างจากรังไข่

    -พังผืดในมดลูก

    -กรณีใช้ยาคุมกำเนิดเช่นยาฉีด หรือยาฝังอาจทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนหรือไม่มาได้

    หากในระหว่างรอบเดือนมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันก็มีโอกาสค่ะ การตรวจด้วยชุดการตั้งครรภ์นั้นสามารถให้ผลบวกหลังการปฏิสนธิ 10-14 วัน หากไม่พบการตั้งครรภ์และประจำเดือนยังไม่มา แนะนำปรึกษาสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุต่อไป

    อาการปวดเต้านมนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ค่ะ การยืนยันการตั้งครรภ์ควรทำโดยการตรวจระดับฮอร์โมนจากในปัสสาวะหรือในเลือด หากมีอาการปวดเต้านมมาก เต้านมแดงหรือร้อน มีไข้ หนองไหลจากหัวนมอันนี้อาจจะเป็นโรคของเต้านมเอง เช่นเต้านมอักเสบ หรือติดเชื้อ ซึ่งเกิดได้บ่อยในหญิงในระหว่างให้นมบุตร ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมเช่นกัน