• อายุ 21 ปี ปวดเต้านมก่อนมีประจำเดือน พอประจำเดือนมาก็ยังปวดอยู่ ผิดปกติไหม

  • สวัสดีค่ะ ดิฉันอายุ21ปี ดิฉันอยากจะทราบว่า การปวดเต้านมแบบประจำเดือนดิฉันปวดมา1สัปดา กับอีก2วันพึ่งจะมีประจำเดือนวันที่15/2/63 และตอนนี้เต้านมยังเจบอยู้อยากทราบว่าดิฉันมีความผิดปกติอะไรไม๊ค่ะ
    เจนจิรา เหมือนแก้ว  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เจนจิรา เหมือนแก้ว

    อาการคัดตึงเต้านมอาจเกิดจากอิทธิพลของฮอร์โมนในแต่ละรอบเดือน ซึ่งควรจะเป็นแค่บางช่วงเท่านั้น ไม่คัดตลอดเวลา แต่ถ้าเกิดยังมีอาการคัดเจ็บเต้านมต่อเนื่อง อาจมีสาเหตุอื่นๆเช่นก้อนเนื้อในเต้านม เต้านมอักเสบ ฝีหนองที่เต้านม เป็นต้น

    แนะนำสังเกตอาการ ถ้าไม่ทุเลาหรือมีสารคัดหลั่งผิดปกติออกจากเต้านมควรไปพบแพทย์

    เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือคลำบริเวณที่ปวดบ่อยๆ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมากินเอง