• เต้านมข้างซ้ายมีก้อนเนื้อก้อนใหญ่ เคลื่อนไหวได้ เกิดจากอะไร

  • สวัสดีค่ะ หนูมีคำถาม เต้านมข้างซ้ายมีก้อนเนื้อก้อนใหญ่พอประมาน เคลื่อนไหวได้ ไม่แข็งเท่าไหร่ เวลาจับมีอาการปวด อยากทราบว่าเกิดจากอะไรค่ะ อิกข้างไม่มีก้อนเนื้อเลย ทีแรกให้นมลูก แต่นำ้นมหาย เลยไม่ได้ให้น้องกินต่อ ตอนนี้น้องได้3เดือน
    พาขวัญ' อ่ะน๊ะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พาขวัญ' อ่ะน๊ะ

    การคลำก้อนได้ที่เต้านม อาจจะเกิดจาก

    -ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีชนิดย่อยๆหลายชนิด แต่มักไม่ได้ทำให้มีอาการเจ็บหรือปวด

    -ถุงน้ำในเต้านม ที่เกิดจากอิทธิพลของฮอร์โมน มักเป็นๆหายๆตามรอบเดือน มักคลำได้เป็นก้อนนิ่มๆ กลิ้งไปมาได้ โดยปกติจะไม่ได้ทำให้เจ็บปรือปวด แต่หากมีการอักเสบเกิดขึ้นก็จะทำให้มีอาการปวดและก้อนแข็งขึ้นได้

    -เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บปวด ต่อมาอาการปวดจะหายไป และจะคลำได้เป็นก้อนขึ้นมาแทน

    -มีการอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม ทำให้เนื้อเยื่อแข็งขึ้น เลยคลำได้เหมือนเป็นก้อน ร่วมกับมีอาการเจ็บหรือปวดร่วม เต้านมอาจบวมและแดง

    -มะเร็งเต้านม แต่พบได้น้อยมากในคนอายุน้อย อีกทั้งส่วนใหญ่มักไม่ค่อยมีอาการเจ็บหรือปวดหากก้อนไม่ใหญ่มาก

    แนะนำพบแพทย์ทั่วไปหรือศัลยแพทย์เต้านม เพื่อตรวจก้อนที่ว่านี้อย่างละเอียดอีกครั้ง อาจต้องทำแมมโมแกรมหรืออัลตราซาวน์เต้านมร่วมด้วย เพื่อให้เห็นลักษณะก้อนที่ชัดเจนขึ้น หากแพทย์สงสัยเนื้อร้ายอาจมีการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    ในเบื้องต้น ไม่ควรไปกดหรือนวดคลึงเต้านม เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบขึ้นมาได้ ไม่เอายาอะไรไปทาหรือซื้อยาใดๆมารับประทานเอง และหมั่นคลำก้อนใหม่ๆที่เต้านมเสมอ