• ประจำเดือนไม่มา 3 เดือนแล้ว ปวดเต้านมและมีก้อนเหมือนสิวบนเนินนม เกิดจากอะไร อันตรายไหม

  •  Saowalak Kh
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ตอนนี้อายุ22ปีค่ะ มีลูกแล้ว ทำหมันแล้ว ปกติเม้นจะมาเดือนเว้นเดือน รอบนี้ไม่มาจะ3เดือนแล้วค่ะ แล้วรู้สึกปวดเต้านมตอนแรกนึกว่าเม็นใกล้จะมา ทีนี้เม็นยังไม่มาเลย แฟนจับบอกมีก้อนแข็งๆแต่ตัวเราเองไม่แน่ใจ แต่ไปจับตรงหัวนมรู้สึกเจ็บค่ะ และอยู่ดีๆมีลักษณะคล้ายๆสิวออกมาตรงนม มันคืออาการอะไรคะ กลัวมากๆค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Saowalak Kh

    ตามปกติ หลังทำหมัน ประจำเดือนก็ควรจะมาตามปกติอยู่นะครับ เพียงแต่ไข่ที่ตกจะเข้ามาในมดลูกไม่ได้เท่านั้นเองครับ

    ดังนั้น ถ้าประจำเดือนยังขาดหายโดยไม่ได้ตั้งครรภ์  แสดงว่ามีความผิดปกติในระดับฮอร์โมนเพศหญิง ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุดังนี้ครับ

    1. น้ำหนักลด อดอาหาร

    2. โรคถุงน้ำหลายในรังไข่ ทำให้การตกไข่ผิดปกติ

    3. โรคทางกายอื่นๆ เช่น ภาวะธัยรอยด์ต่ำ

    4. ต่อมใต้สมองที่ผลิตฮอร์โมนมีปัญหา

    5. ความเครียด

    ส่วนเรื่องอาการปวดเต้ามนมและหัวนม  ก็มีความเป็นไปได้ว่าอาจจะเกิดจากสาเหตุเหล่านี้ครับ

    1. ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงในรอบเดือน

    2. การอักเสบบริเวณเต้านม

    3. มีการติดเชื้อ หรือ มีฝีในบริเวณเต้านม

    4. ก้อนที่เต้านม

    5. อาการบาดเจ็บตรงบริเวณเต้านม

    เนื่องจากแต่ละโรคมีการรักษาแตกต่างกัน จึงขอแนะนำพบคุณหมอนรีเวช เพื่อทำการตรวจรักษาต่อไปดีกว่าครับ

    สวัสดีครับ คุณ Saowalak Kh

    ตามปกติ หลังทำหมัน ประจำเดือนก็ควรจะมาตามปกติอยู่นะครับ เพียงแต่ไข่ที่ตกจะเข้ามาในมดลูกไม่ได้เท่านั้นเองครับ

    ดังนั้น ถ้าประจำเดือนยังขาดหายโดยไม่ได้ตั้งครรภ์  แสดงว่ามีความผิดปกติในระดับฮอร์โมนเพศหญิง ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุดังนี้ครับ

    1. น้ำหนักลด อดอาหาร

    2. โรคถุงน้ำหลายในรังไข่ ทำให้การตกไข่ผิดปกติ

    3. โรคทางกายอื่นๆ เช่น ภาวะธัยรอยด์ต่ำ

    4. ต่อมใต้สมองที่ผลิตฮอร์โมนมีปัญหา

    5. ความเครียด

    ส่วนเรื่องอาการปวดเต้ามนมและหัวนม  ก็มีความเป็นไปได้ว่าอาจจะเกิดจากสาเหตุเหล่านี้ครับ

    1. ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงในรอบเดือน

    2. การอักเสบบริเวณเต้านม

    3. มีการติดเชื้อ หรือ มีฝีในบริเวณเต้านม

    4. ก้อนที่เต้านม

    5. อาการบาดเจ็บตรงบริเวณเต้านม

    เนื่องจากแต่ละโรคมีการรักษาแตกต่างกัน จึงขอแนะนำพบคุณหมอนรีเวช เพื่อทำการตรวจรักษาต่อไปดีกว่าครับ