• อายุครรภ์ 5 เดือนมีอาการปวดเชิงกรานกล้ามเนื้อขาสองข้างลามถึงก้นและเอว เวลาลุกนั่งมีอาการท้องแข็ง ครรภ์ปลอดภัยไหม

  •  Kallayanee
    สมาชิก
    ปวดเชิงกราน กล้ามขาทั้งสองข้าง ลามมาถึงเอวและก้น เวลาลุกนั่ง และเปลี่ยนท่านอน มีอาการท้องแข็ง จะปลอดภัยต่อเด็กในครรภ์มั้ยคะ

    สวัสดีคะคุณ Kallayanee

    ก่อนอื่นต้องต้องเรียนว่าถ้ามีเรื่องของการตั้งครรภ์จะมีอาการเปลี่ยนแปลงสรีระของร่างกาย และ ฮอร์โมนค่ะ เมื่ออายุครรภ์มากขึ้นจะทำให้ระบบของกล้ามเนื้อกระดูกสันหลังจะมีการเปลี่ยนรูปบ้างค่ะ และน้ำหนักของครรภ์อาจจะทำให้มีอาการปวดหลังปวดเอว ปวดขาได้ค่ะ แต่ตอนนี้ที่สำคัญคืออาการท้องแข็งต้องมาดูว่าเป็นอาการที่เรียกว่าท้องปั้น หรือ ว่าเด็กขยับตัวนะค่ะ เพราะถ้าเป็นเด็กขยับตัวเต๊ะท้องก็ไม่เป็นปัญหานะค่ะ แต่ถ้ามีอาการเกร็งของหน้าท้อง หรือ ท้องแข็งและถ้าเป็นเวลานานอาจจะต้องไปตรวจดูค่ะ เพราะอาจจะต้องระวังเรื่องของการแท้งคุกคามได้ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์สูตินรีเวชเพื่อปรึกษาอีกครั้งหรือพบแพทย์เจ้าของไข้นะค่ะ