• ปวดเกร็งท้อง ถ่ายเป็นมูกใสไม่มีเลือด เกิดจากอะไร

  •  Get12345
    สมาชิก
    คือมีอาการปวดเกร็งท้องตลอดเวลาเลยครับ รู้สึกว่าอาหารไม่ย่อยเวลานอนตอนกลางคืนท้องก็มีเสียงด้วยครับ อาการนี้เป็นมา 2-3 วันแล้ว แล้ววันนี้ก็ถ่ายเป็นมูกใสมีฟองไม่มีเลือดด้วยครับ จากอาการที่เป็น อยากทราบว่าผมเป็นโรคอะไรที่ร้ายแรงมากมั้ยครับ
    Get12345  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Get12345

    อาการปวดเกร็งท้อง ถ่ายเป็นมูกใสไม่มีเลือดนั้น อาจเกิดจาก อาหารเป็นพิษ ถ้าเป็นเฉียบพลัน เป็นไปได้มากที่สุด มักมีไข้ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย สาเหตุอื่นๆเช่น ลำไส้อักเสบ ลำไส้แปรปรวนมักเป็นมาเรื้อรังเกิน 1 เดือน มีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงไม่ว่าจะเป็นท้องผูกหรือท้องเสียเด่น

    การดูแลตัวเองในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำมากๆ จิบน้ำผสมเกลือแร่ ไม่ควรกินยาให้หยุดถ่าย เพราะในภาวะอาหารเป็นพิษควรให้มีการถ่ายหรืออาเจียนออกมาให้หมดจะดีกว่า รับประทานยาแก้คลื่นไส้ ยาแก้ปวดท้องได้ รับประทานอาหารอ่อนและสุกสะอาด

    ส่วนใหญ่แล้วภาวะอาหารเป็นพิษในคนปกติจะหายได้เอง แต่หากมีอาการรุนแรงเช่นปวดท้องมาก ไข้สูง คลื่นไส้ อาเจียนเยอะจนกินอะไรไม่ได้เลย ควรไปพบแพทย์