• ปวดท้องมา 2 วัน ถ่ายเหลววันละ 5-7 รอบ มีไข้อ่อนๆ คลื่นไส้ มีโรคประจำตัวเป็น SLE พรุ่งนี้มีฉีดวัคซีน ควรไปไหม

  •  Kk.nk
    สมาชิก
    คือปวดท้องได้เกือบสองวันแล้วค่ะ ถ่ายเหลววันละ5-7รอบ ุุ ถ่ายเป็นน้ำ มีไข้อ่อนๆ ปวดท้องบริเวณฝั่งซ้าย ีีคลื่นไส้อยากจะอ้วกด้วยค่ะ ส่วนตัวมีโรคประจำตัวเป็น sle แล้วพรุ่งนี้มีฉีดวัคซีนด้วย ควรไปไหมคะ ข้อวิธีทำให้หายหน่อยค่ะ กินธาตุน้ำชาวไปแล้วไม่ช่วยเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ Kk.nk,

                         อาการถ่ายอุจจาระเหลว ปวดท้อง คลื่นไส้ อยากอาเจียน หากเพิ่งเป็นมา 2 วัน ยังไม่เกิน 2 สัปดาห์ ถือว่ามีอาการอุจจาระร่วงแบบเฉียบพลัน ซึ่งสาเหตุโดยส่วนใหญ่เกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือลำไส้อักเสบติดเชื้อเฉียบพลัน โดยมักเกิดจากการติดเชื้อ ที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด นอกจากนี้แล้ว ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ผลข้างเคียงจากการทานยาบางอย่าง หรือโรคภูมิแพ้ตนเองที่เป็นอยู่กำเริบก็ได้

                   ในเบื้องต้น แนะนำให้ดื่มน้ำเปล่ามากๆ และควรดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย ส่วนอาหาร ควรเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ และหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เพราะจะยิ่งทำให้ถ่ายมากขึ้น และควรงดการผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวต่างๆ ไปก่อน สำหรับยา อาจทานยาแก้คลื่นไส้ เช่น metoclopramide เป็นต้น ทานยายาลดไข้ แก้ปวด เช่น พาราเซตามอล เป็นต้น ทานยาแก้ปวดท้องบิด เช่น hyoscine butylbromide (ไฮออสซีน บิวทิลโบรไมด์) เป็นต้น และทานคาร์บอนเพื่อดูดซึมสารพิษ เป็นต้น

                    สำหรับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 แนะนำควรเลื่อนออกไปก่อน เพราะหากฉีดแล้ว เกิดผลข้างเคียงจากวัคซีน เช่น มีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว ปวดกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย มีไข้ คลื่นไส้ เป็นต้น ก็จะทำให้อาการที่มีอยู่แย่ลงได้ค่ะ หรืออาจทำให้สับสนว่าอาการเดิมที่กำลังเป็นอยู่นั้น ได้เป็นมากขึ้น หรือเป็นผลจากวัคซีนกันแน่ค่ะ

                    แต่หากอาการถ่ายเหบวไม่ดีขึ้น ยังคงถ่ายบ่อย ถ่ายปริมาณมาก จนร่างกายขาดน้ำ เช่น มีปากแห้ง ตาลึกโบ๋ ปัสสาวออกน้อยสีเข้ม หัวใจเต้นเร็ว หน้ามืด เป็นต้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                   สำหรับโรคแพ้ภูมิตนเอง หรือ SLE ที่เป็นอยู่นั้น หากอาการของโรคสงบอยู่ ก็สามารถฉีดวัคซีนได้ แต่หากทานยากดภูมิคุ้มกันอยู่ แนะนำควรปรึกษาแพทย์ที่รักษาประจำอยู่ก่อนว่าสามารถฉีดได้หรือไม่ โดยทั่วไป หากยาที่ทาน เป็นเพรดนิโซโลน โดยทานขนาดน่อยกว่า 20 มิลลิกรัมต่อวัน ก็สามารถไปรับการฉีดได้ โดยไม่ต้องหยุดทานยาค่ะ