• ได้ยินเสียงดังจี๊ดๆ และปวดหูทั้ง 2ข้างเคยพบแพทย์กินยาดีขึ้นแต่กลับมาเป็นอีกเกี่ยวกับความเครียดไหม ควรรักษาอย่างไร

  •  Sa Hay Sura
    สมาชิก

    หูมีเสียงดังจี๊ดๆ และมีอาการปวดหูทั้ง 2 ข้างพอไปพบแพทย์ให้ยามากินดีขึ้น หายได้ซักประมาณ 1 เดือน แล้วก็กลับมาเป็นอีก

    1.นอนหลับไม่สนิท (เกี่ยวหรือเปล่าไม่รู้ค่ะ)

    2.เครียด

    รบกวนช่วยแนะนำด้วยค่ะ

     สวัสดีคะคุณSa Hay Sura

    เรียนอย่างนี้ค่ะ อาการได้ยินเสียงดังในหู หรือ มีอาการของหูอื้อ ร่วมอาจจะมีอาการปวดหูหรือไม่ มักจะมีสาเหตุดังนี้ค่ะ

    • มีการอุดตันของขี้หู
    • การเสียการได้ยินของหู
    • การที่อยู่ในสถานที่ที่เสียงดังเกินไปเป็นระยะเวลานาน หรือ สั้นแต่ดังมากกว่าที่ควรค่ะ
    • มีการเปลี่ยนแปลงของกระดูกหูค่ะ

    สาเหตุข้างต้นจะเป็นสาเหตุที่พบบ่อยค่ะ แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีหลายภาวะที่ทำให้หูอื้อ หรือได้ยินเสียงผิดปรกติค่ะ

    เช่น ภาวะน้ำในหูสองข้างไม่เท่ากัน ภาวะเนื้องอกของเส้นประสาทหู ภาวะความผิดปรกติของเส้นเลือดที่มาเลี้ยงหูค่ะ

    ภาวะเครียด หรือ นอนไม่หลับ อาจจะคิดเป็นเรื่องหลังค่ะ จะต้องดูก่อนนะค่ะว่าไม่มีปัญหาทางกายวิภาคก่อนค่ะ

    แนะนำกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจการได้ยินค่ะ