• ได้ยินเสียงในหู หูอื้อ เป็นเวลาอยู่ในห้องประชุมมีเสียงปรบมือดัง

  •  zaza5665
    สมาชิก
    ได้ยินเสียงในหูข้างขวา ข้างเดียว เป็นเสียงซ่าๆ ได้ยินเฉพาะเวลาอยู่ในสถานที่เสียงดัง เช่น บูมรุ่นพี่ ห้องประชุม เสียงปรบมือ เป็นมาสามปีแล้ว มีอาการหูอื้อ นานๆที อาการนี้ต้องไปหาหมอไหม อายุ 20 ปีค่ะ
    zaza5665  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ zaza5665

    อาการหูอื้ออาจมีสาเหตุจาก

    -อยู่ในที่ที่เสียงดังเกินไปติดต่อกันนานๆ เช่นในห้องประชุมที่มีเสียงคนตะโกน ปรบมือมากๆ

    -หูอื้อหลังการเป็นหวัด คือมีการอักเสบในช่องจมูกลามมาที่หู มักจะหายไปได้เอง เมื่อหวัดหายแล้ว เป็นสาเหตุที่พบได้ค่อนข้างบ่อย โดยเฉพาะในเด็กเล็ก

    -มีน้ำอุดตันในรูหู จากการว่ายน้ำ อาบน้ำ

    -การอยู่ในที่ที่ความกดอากาศสูงเช่นขึ้นเครื่องบิน ดำน้ำ

    -ผลข้างเคียงจากยาฆ่าเชื้อบางชนิด

    -มีเนื้องอกในหูชั้นใน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ควรให้น้ำฉีดเข้าหูโดยตรง แต่อาบน้ำได้ปกติ หากจะไปว่ายน้ำ ควรใส่ที่อุดหู ไม่แคะหู หลีกเลี่ยงสถานที่ที่เสียงดัง

    อาการที่ควรไปพบแพทย์เช่น หูอื้อเรื้อรัง ปวดหูตลอดเวลา มีน้ำหรือหนองไหลจากหู ได้ยินไม่ชัดเจนไม่ว่าจะเป็นที่หูข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้งสองข้าง หรือมีความรู้สึกว่ามีสิ่งแปลกปลอมอยู่ในหู