• อายุ 17 ปี รู้สึกเหมือนมีลมออกมาจากหูข้างขวา เป็นอาการอะไร

  •  yellow
    สมาชิก
    ตอนนี้อายุ17ปีค่ะ รู้สึกเหมือนมีลมออกมากจากหูข้างขวาค่ะ หนูเลยลองเอามือไปกดแถวช่วงชีพจรที่ต้นคออะค่ะแล้วเสียงหายแต่พอปล่อยมันก็จะมีเสียงอีก(ไม่รู้ว่าเกี่ยวกันไหม) อาการที่เป็นนี่คืออะไรคะ ปล.โดยส่วนตัวเป็นภูมิแพ้อยู่

    สวัสดีค่ะ คุณ yellow

    อาการหูอื้อหรือมีลมออกหู เกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ การบาดเจ็บของหูชั้นกลาง, การติดเชื้อที่หูชั้นกลาง, การติดเชื้อหวัดจนทำให้หูชั้นกลางอักเสบ, การเป็นโรคภูมิแพ้ที่ลุกลามทำให้มีผลต่อหูชั้นกลาง, ขี้หูตัน, อายุที่เพิ่มขึ้น, การเปลี่ยนแปลงของความกดอากาศ (การขึ้นเครื่องบิน), การได้ยาบางชนิด เป็นต้น

    การรักษาขึ้นกับสาเหตุที่ก่อให้เกิดอาการนะคะ

    จากที่คุณ yellow เล่ามายังไม่สามารถสรุปสาเหตุได้นะคะ

    แต่คนไข้ที่มีอาการของโรคภูมิแพ้จมูก หรือแพ้อากาศ อาจมีอากาศหูอื้อได้ หากขณะนั้นมีคัดจมูกที่เป็นอาการภูมิแพ้กำเริบนะคะ

    ดังนั้นหากคุณ yellow มีอากาศคัดจมูก สามารถรับประทานยาแก้แพ้ เพื่อบรรเทาอาการคัดจมูก และอาจช่วยลดอาการหูอื้อได้ค่ะ

    แต่หากไม่ได้มีอาการของโรคภูมิแพ้ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมตาม link นี้นะคะ