• ชอบแคะหู แล้วมีน้ำไหลออกมา ปวดหู หูอื้อ ไปหาหมอ บอกว่ามีขี้หูมาก ไป รพ. ได้ยามาหยอด อาการไม่ดีขึ้น ทำอย่างไร

  •  Wasinee
    สมาชิก
    2-3วันก่อน ชอบแคะหู ยิ่งแคะยิ่งมีเยอะ แล้วอยู่ดีดี หูแฉะ แบบเอานิ้วแตะมีน้ำไหล เหลืออ่อนๆ คันมากยิ่งแคะปั่นยิ่งสะใจ จนกระทั่งมีอาการตุบๆในหูนอนปวดเสี้ยวหู จนตื่นมาพบว่ามีอาการหูอื้อ แต่การได้ยินยังได้ยินปกติแค่รู้สึกแน่นๆอื้อ. มีปวดเสี้ยวหูตุบๆ ไปคลิกนิค หมอบอกขี้หูเยอะ ขี้หูแฉะ. หมอเลยแนะนำให้ไป รพ มารพ หมอไม่ตรวจอะไรแค่ส่องหูและบอกข้างแดงอักเสพเล็กน้อย หูไม่ได้เยอะ ให้เอายาฆ่าเชื้อไปหยอด งดแคะหู สั่งมาแค่นี้ไม่ตรวจอะไรมาก และไม่ใช่หมอ หู คอ จมูกโดยตรง คือตอนนี้หยอดหูไป. ยังรู้สึกว่าหูอื้อ เจ็บเวลาเราเลอลมออกหูแบบหูโล่งแต่เจ็บสักพักอื้อเหมือนเดิม แถมมีเสียงวิ๊ดๆด้วย แบบนี้ต้องไปพบโดยตรงไหมค่ะเปลี่ยน รพ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wasinee,

                        อาการมีน้ำไหลจากรูหู ปวดในหู หูอื้อ น่าจะเกิดจากมีการอักเสบติดเชื้อของรูหูชั้นนอก ซึ่งมักเกิดภายหลังการแคะหู หรือหลังจากไปว่ายน้ำ เล่นน้ำ อาการคือจะปวดในรูหู กดเจ็บบริเวณหน้าหู เมื่อดึงใบหูหรือโยกใบหูจะเจ็บมากขึ้น มีหูอื้อ มีน้ำเหลืองไหลออกมา รูหูบวมแดง

                       สำหรับการรักษานั้น แพทย์จะใช้เครื่องมือดูดหนองหรือของเหลวออกจากหู ให้ยาฆ่าเชื้อหยอดหู หากช่องหูบวมมาก อาจมีการใส่ผ้าก๊อซชิ้นเล็กๆ ชุบยาสเตียรอยด์ช่วยลดบวม ใส่ไว้ในรูหูชั้นนอกประมาณ 24 ชั่วโมง และหากมีการอักเสบมาก แพทย์ก็ให้ยาฆ่าเชื้อรับประทานค่ะ

                       ในระหว่างนี้ ก็ห้ามการแคะหูอีก และระวังอย่าให้น้ำเข้าหูอีก โดยใช้สำลีอุดรูหู หรือที่สำหรับอุดหูโดยเฉพาะ โดยอุดไว้ในขณะอาบน้ำ หรือหากไม่ได้สระผม ก็อาจให้หมวกอาบน้ำครอบให้คลุมถึงหู และไม่ควรไปว่ายน้ำหรือทำกิจกรรมทางน้ำจนกว่าจะหายค่ะ

                       ทั้งนี้ หากได้ยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อมาหยอดแล้ว ก็ควรหยอดให้ถูกต้องตามคำแนะนำข้างฉลาก และหยอดวันละ 3-4 ครั้ง ควรหยอดต่อเนื่องไปซัก 2-3 วันก่อน หากยังมีอาการปวดรูหูมาก ยังมีหนองไหลออกมามาก แนะนำควรไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูก เพื่อรักษาค่ะ

                       สำหรับเสียงวี๊ดๆ ที่เกิดขึ้น ก็ถือเป็นอาการหูอื้อ ซึ่งเกิดจากการมีรูหูชั้นนอกอักเสบได้ค่ะ

                       หลังจากที่รักษาจนอาการทุกอย่างหายแล้ว หลังจากนี้ ก็ควรเลิกนิสัยชอบแคะหูค่ะ โดยเฉพาะหลังการอาบน้ำ ยิ่งไม่ควรแคะหูเด็ดขาด ให้ใช้แค่ผ้าซับทีบริเวณใบหูภายนอกเท่านั้นค่ะ