• มีอาการปวดหูข้างขวามานาน รักษายังไม่หาย บางครั้งมีอาการเวียนหัวอาเจียนร่วมด้วย ควรทำอย่างไร

  • อาการปวดหูข้างขวามานานจากอาการอักเสบหมอเพิ่มโดสยาให้ก็ยังไม่หายบางวันเวียนหัวถึงอาเจียนก็มีคะตอนนี้ปวดฟันร่วมด้วย
    นรภัทร จิรกิตติ์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นรภัทร จิรกิตติ์

    อาการปวดหูอาจมีสาเหตุมาจาก

    -หูชั้นกลางอักเสบ อาการมักมาด้วยปวดหู มีน้ำหนองไหลจากหู มีไข้

    -เยื่อแก้วหูทะลุ มักเกิดตามหลังอุบัติเหตุหรือการกระแทก การแคะหูแรงๆ

    -หูชั้นนอกอักเสบ แต่มักเห็นแผลชัดเจนบริเวณด้านนอก หรือในรูหูตื้นๆ

    แต่ไม่ควรทำให้มีอาการคลื่นไส้ เวียนศีรษะ ซึ่งถ้ามีอาการดังกล่าวมา อาจจะไปเกี่ยวกับโรคในหูชั้นใน เช่นน้ำในหูไม่เท่ากัน หรือมีเนื้องอกในหูชั้นในร่วมด้วยได้ หรืออาจเกิดจากการปวดร้าวลามมาจากการปวดฟันได้เช่นกัน

    เบื้องต้นไม่ควรแคะหูเอง ไม่ควรให้น้ำฉีดเข้าหูโดยตรง แต่อาบน้ำได้ปกติ หากจะไปว่ายน้ำ ควรใส่ที่อุดหู หลีกเลี่ยงสถานที่ที่เสียงดัง

    อาการที่ควรไปพบแพทย์เช่น หูอื้อเรื้อรัง ปวดหูตลอดเวลา มีน้ำหรือหนองไหลจากหู ได้ยินไม่ชัดเจนไม่ว่าจะเป็นที่หูข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้งสองข้าง หรือมีความรู้สึกว่ามีสิ่งแปลกปลอมอยู่ในหู