• มีอาการเหมือนมีอะไรตันหู ปวดมาก หูอื้อ

  •  Chindanai Janya
    สมาชิก
    ผมมีอาการเหมือนมีอะไรตันหูอะครับมันปวดมากหูอื้อไปหมดเลยฝั่งขวา

    สวัสดีค่ะ คุณ Chindanai Janya,

                      อาการปวดหู หูอื้อ อาจเกิดจาก

                      1. มีสิ่งแปลกปลอมที่เข้าไปในรูหู  เช่น แมลง มด เห็บ หรือเมล็ดพืช

                      2. ขี้หูอุดตัน ในบางคน ร่างกายมีการผลิตของขี้หูมาก และอาจเกิดการสะสมของขี้หูจนอุดตัน ทำให้ปวดหู การได้ยินเสียงลดลงได้

                       3. มีการอักเสบติดเชื้อของรูหูชั้นนอก มักเกิดภายหลังการแคะหู หรือหลังจากไปว่ายน้ำ อาการคือ ปวดหู กดเจ็บบริเวณหน้าใบหู เมื่อดึงใบหูหรือโยกใบหูจะเจ็บมากขึ้น หูอื้อ มีน้ำเหลืองไหลออกมา รูหูบวมแดง

                       4. หูชั้นกลางอักเสบติดเชื้อแบบเฉียบพลัน อาการคือปวดหูมาก มีไข้ การได้ยินเสียงลดลง บางรายอาจมีเวียนหัว คลื่นไส้ หลังจากนั้นอาการปวดและไข้จะลดลง แต่มีหนองไหลจากรูหู

                        5. มีสิวหรือฝีในรูชั้นนอกหู เกิดจากการอุดตันของไขมันและมีเชื้อโรคสะสมจนทำให้เกิดสิวหรือฝี

                       หากอาการปวดหูยังคงเป็นต่อเนื่อง หรือเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีไข้ขึ้น มีน้ำหรือหนองไหลออกมา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ  ในเบื้องต้น ให้งดการแคะรูหู และระวังอย่าให้น้ำเข้าหู เช่น การใช้สำลีอุดรูหูในขณะอาบน้ำ งดการว่ายน้ำ เป็นต้น