• สั่งน้ำมูกแรง แล้วหูอื้อ ปวดหู จะเป็นโรคอะไรไหม

  •  Sirasak Sayponkung
    สมาชิก
    ขณะนั้นผมเป็นภูมิแพ้ หน้า หนาว อากาศหนาวมาก จึงทำให้ผมจมูกตันข้างนึงหายใจไม่ค่อยออก ผมเลยไปล้างน้ำ เกลือ ใช้ครั้งละ 3-4 ค้ง ใช้ครั้งที่ 1-2 ไม่เป็น อะไร พอครั้งบที่ 3 ผมสั่งแรงมากเนื่องจากยังไม่ดีขึ้น ผมรู้สึกปวดหูมาก แล้วก็ได้ยินเสียงไม่ชัดคล้ายๆหู อื้อ ครั้งนึง ปวด ประมาณ ครึ่ง ชม.- 1ชม. ผมจึงกลัวว่าจะเป็นโรคอะไรหรือป่าว

    คุณ Sirasak

    ปกติที่คอกับหู มีช่องติดต่อถึงกันใช้ระบายความกดดันในหู(Eustachian tube)  เมื่อคุณสั่งน้ำมูกแรง   แรงกดดันอากาศที่เป็นลบ (negative pressure) จะดันให้กลับเข้าไปในหู เพิ่มแรงดันขึ้นมาก จนทำให้เยื่อแก้วหูบวม ปวดอื้อๆ  ถ้าเมื่อขยับปากมากๆ หรือเคี้ยวหมากฝรั่ง ก็จะมีการระบายลดแรงดันลงมาก็จะหาย  ดังนั้นไมควรสั่งน้ำมูกแรงๆ ครับ เพราะนอกจากจะปวดหูแล้ว  ยังทำให้เชื้อโรคถือโอกาสเข้าไปในหูชั้นกลางได้ง่าย  เกิดหูอัเสบ เป็นน้ำหนวกได้ครับ