• ตกจากที่สูงลงมานั่งพับเพียบ ข้อเท้าบวม ปวดมาก ลงน้ำหนักไม่ได้ ควรทำอย่างไร

  • หนูก้าวพลาดจากที่สูงตอนกลางคืน ตกลงมาท่านั่งพับเพียบ แล้วข้อเท้าบวมขึ้นเลยคะ ตรงตาตุ่ม มีอาการปวดในตอนเช้ามากลงน้ำหนักไม่ได้เลยคะ ต้องทำยังไงคะ

    คุณ ยิ้ม

    ไม่ทราบพอเดินลงน้ำหนักไม่ได้ขนาดไหนครับ   ถ้าพอเดินได้แต่ปวด อาจเกิดการบาดเจ็บของข้อเท้าเส้นเอ็น ที่ยึดข้อเท้า บวมช้ำ   ก็ทานยา NSAID  และทายาลดบวม งดใช้เท้าข้างนั้น 2-3 วัน ไม่จำเป็นไม่เดินลงนำ้หนักมาก  หาลูกประคบแช่น้ำอุ่นวางบนที่ปวดพอจะทุเลาอาการได้  และไปพบแพทย์เพื่อเอกซ์เรย์ ว่ามีกระดูกหักหรือไม่

    แต่ถ้าเดินไปไม่ได้เลยปวดมาก  หาอะไรมาดามขาก่อน ไม่ให้ข้อเท้ามีการเคลื่อนไหว อาจใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ม้วนหนาๆๆ ทำเป็นเหมือนเฝือกพันด้วยเชือกไปก่อน  กดแล้วเจ็บมาก รีบไปพบแพทย์ด่วนครับ เพราะอาจมีกระดูกตาตุ่มหัก หรือเส้นเอ็นฉีกขาดได้ง่าย