• เมื่อ 3 ปีที่แล้วเคยตกบันไดข้อเท้าพลิก รักษาจนสามารถเดินได้ จนปัจจุบันยังรู้สึกเจ็บบริเวณนั้นอยู่ตลอด ควรทำอย่างไร

  •  Ome Phoo
    สมาชิก
    เมื่อ 3 ปีที่แล้วเคยตกบันไดข้อเท้าพลิก หมอวินิจฉัยว่า ข้อเท้าพลิก เอ็นข้อเท้าฉีก เข้าเฝือก รักษาจนสามารถเดินได้ แต่เวลาผ่านไปจนปัจจุบันยังรู้สึกเจ็บบริเวณนั้นอยู่ตลอด โดยเฉพาะตอนยืนแล้วลงน้ำหนักเท้าข้างนั้นข้างเดียว หรือ เวลานั่งขัดสมาธิ จะรู้สึกเจ็บบริเวณข้อเท้าตรงที่เคยเกิดอุยัติเหตุ อยากทราบว่าควรทำกายภาพบำบัดเองยังไง หนือ ไปให้คุณหมอตรวจดูอีกครั้ง

    คุณ Ome Phoo

    การที่เอ็นฉีกขาด ถ้าไม่มาก สามารถหายปวดได้ เพราะเอ็นมีการประสานกันเป็นพังผืด  แต่รอยที่บาดเจ็บยังมีอยู่ ทำให้เวลามีการดึงหด ของเอ็นก็จะทำให้ปวดได้   การทำกายภาพบำบัดเอง คงต้องใช้วิธีการยืนเหยียดของข้อเท้า บ่อยๆ  ในท่านั่ง ให้เหยียดเท้าออกไป 90 องศากับลำตัว แล้วกระดกปลายเท้าขึ้นลง วันละ 200 -500 ครั้งขึ้นไป  ประคบร้อนด้วยลูกประคบไพล ที่ข้อเท้าทุกวันๆละ 2-3 ครั้ง  ต้องไม่อ้วน เพราะน้ำหนักที่มากจะไปกดเพิ่มแรงดันที่ข้อเท้าได้

    คำแนะนำ ควาไปปรึกษาแพทย์ดีกว่าครับ ถ้ายังไม่หายปวด  การทานยาแก้อักเสบจะช่วยได้   ควรส่งตรวจ MRI เพื่อหารอยโรคว่าเส้นเอ็นยังมีการฉีกขาดอีกหรือไม่  ุถ้าฉีดขาดมาก จำเป็นที่แพทย์จะต้องผ่าตัดซ่อมแซมให้เหมือนเดินก่อนขาแพลงให้มากที่สุด