• ปวดหัว เจ้บคอ น้ำมูกสีขาวไหลเอง กินอะไรแล้วทำท่าจะอวก

  • สวัดดีครับ ผมมีอาการแรกคือ อาการเจ้บคอ แล้วก็รู้สึงไม่สบายตัวเลยคิดว่าน่าจะเป็นหวัดเลยกินยา แก้แพ้ ลดน้ำมึกสีเหลืองแต่พอผมกินไปอาการก็ไม่ดีขึ้นเลย ผมเลยกินยาพารา แต่ก้ไม่หาย แถมมีอาการปวดหัวจะอวก รู้สึกอึดอัดตัว ร่างกายไม่ค่อยมีแรง เวลากินอะไรก็เหมือนจะอ้งกออกมา

    สวัสดีค่ะ คุณ Surattapong Supattarachaiyawong

    อาการที่ สดงด้วย ปวดหัว เจ็บคอ ร่วมกับมีน้ำมูก อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามตัว อาจเข้าได้กับการติดเชื้อทั้งไวรัส หรือเริ่มมีการติดเชื้อเเบคทีเรียร่วมด้วยค่ะ ทั้งนี้ ถ้าน้ำมูกยังใส ร่วมกับเสมหะ และน้ำมูกยังไม่มีสีเขียวหรือเหลือง อาจยังเป็นไวรัสอยู่ เเต่ถ้าเริ่มเป็นสีดังกล่าวอาจมีเเบคทีเรียมาร่วมด้วย ซึ่งต้องกินยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียค่ะ เช่น amoxycilllin การรับประทานเพียงยาแก้แพ้ หรือยาแก้ปวดอาจจะไม่ดีขึ้นค่ะ

    ส่วนการที่อาการคลื่นไส้ ในการติดเชื้อไวรัส หรือเเบคทีเรียจากที่บริเวณลำคอ บางราย ลงไปที่กระเพาะร่วมด้วยได้ค่ะ จึงทำให้มีอาการ คลื่นไส้ได้ค่ะ รวมไปถึงอาจมีอาการท้องเสีย ซึ่งสามารถทานยาแก้คลื่นไส้บรรเทาอาการได้ค่ะ