• ปวดหัว เจ็บคอ คลื่นไส้ ช่วงเย็นๆ อาการหนักขึ้นเรื่อยๆอยากรู้ว่าเป็นอะไรค่ะ?

  •  OneMoreTime
    สมาชิก

    วันนี้ตอนบ่ายๆรู้สึกเหนื่อยๆปวดหัวตัวร้อนแล้วรู้สึกคลื่นไส้ค่ะและตกเย็นมาอาการหนักขึ้นเรื่อยๆค่ะอยากรู้ว่าเป็นอะไรค่ะ

    สวัสดีครับคุณ OneMoreTime อาการคลื่นไส้อยากอาเจียนนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกันครับ สามารถเกิดได้จากปัญหาสุขภาพกาย เช่น โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร ระบบประสาทสมอง ความสมดุลของหูชั้นใน การติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ และเกิดได้จากปัญหาทางด้านจิตใจก็ได้ครับ โรคที่สามารถนึกถึงได้และทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ร่วมกับอาการไข้มีดังนี้ครับ

    ·        ไวรัสลงกระเพาะหรือท้องเดินจากไวรัสหรืออาหารเป็นพิษ

    ·        การอักเสบที่ตับ ตับอ่อน ถุงน้ำดี หรือไต

    ·        กระเพาะอาหาร ผนังลำไส้ หรืออวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานเกิดการระคายเคือง

    ·        โรคทางระบบประสาทและสมอง เช่น ปวดหัวไมเกรน ศีรษะ เนื้องอกในสมอง เยื่อหุ้มสมองอักเสบ

    ·        การติดเชื้อภายในหูชั้นใน

    ·        การเปลี่ยนแปลงของสารเคมีในร่างกายที่เกิดจาก ฮอร์โมนเพศ(ช่วงเป็นประจำเดือน) ยารักษาโรคบางอย่าง ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ การใช้แอลกอฮอล์ การได้รับยาสลบเป็นต้นครับ

    อย่างที่หมอกล่าวมานะครับ อาการคลื่นไส้นั้น เกิดจากหลายสาเหตุ การวินิจฉัยอาการดังกล่าวจึงต้องพิจารณาร่วมกับอาการอื่นที่เกิดขึ้นร่วมด้วยครับ การรักษาจำเป็นจะต้องรักษาจากต้นเหตุครับ อาการไข้ที่คุณ OneMoreTime รู้สึกนั้นอาจบ่งบอกได้ถึงการมีการอักเสบในร่างกายเช่นการติดเชื้อครับ หมอจึงอยากแนะนำให้คุณ OneMoreTime ลองไปหาคุณหมอที่โรงพยาบาลเพื่อปรึกษาอาการ และรับการตรวจร่างกายพร้อมกับการตรวจพิเศษต่างๆเพื่อที่จะบอกได้อย่าแม่นยำว่า อาการที่คุณ OneMoreTime เป็นนั้น เกิดจากสาเหตุใดกันแน่ครับ เพราะถ้าปล่อยการติดเชื้อไว้แบบไม่รักษา อาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อที่รุนแรงได้ครับ

    ระหว่างนี้ หมอขอแนะนำให้คุณ OneMoreTime ดูแลตัวเองดังนี้นะครับ

    ·        สังเกตอาการคลื่นไส้ว่าเกิดช่วงเวลาไหน สัมพันธ์กับการรับประทานอะไรรึเปล่า

    ·        หากคลื่นไส้และอาเจียนร่วมด้วย ควรดื่มน้ำสะอาดเพื่อเลี่ยงภาวะขาดน้ำ

    ·        เลี่ยงดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์อย่างน้ำอัดลม กาแฟ หรือชา

    ·        รับประทานอาหาร โดยแบ่งเป็นมื้อเล็กๆและรับประทานบ่อย ๆ เพื่อให้กระเพาะอาหารค่อย ๆ ย่อยอาหาร

    ·        ควรรับประทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ว่าจะเป็นอาหารรสจืดหรืออาหารอ่อน ๆ เพื่อช่วยในการย่อย เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก

    ·        เลี่ยงอาหารเผ็ดและอาหารทอด

    ถ้าคุณ OneMoreTime มีอาการดังต่อปนี้ ควรมาพบแพทย์ทันทีนะครับ

    ·        รู้สึกปวดหัวอย่างรุนแรง คอแข็ง หายใจติดขัด หรือรู้สึกสับสนมึนงง

    ·        ไม่สามารถรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำได้เป็นเวลานานกว่า 12 ชั่วโมง

    ·        อาการหนาวสั่น อาการคลื่นไส้อาเจียน

    ·        อาการคลื่นไส้ไม่ดีขึ้นภายใน 24 ชั่วโมงหลังรับประทานยาที่ซื้อจากร้านขายยาทั่วไปครับ

    OneMoreTime  OneMoreTime
    สมาชิก

    ขอบคุณมากค่ะ มาวันนี้หายแล้วค่ะเหลือแต่อาการเจ็บคอค่ะ