• ปวดหัว ปวดไขสันหลังด้านขวามา 10 ปี เกี่ยวข้องกับการเคยใช้สารเสพติดหรือไม่

  •  sigcombibloc
    สมาชิก
    คือตอนอายุ15ผมเคยดมสารระเหย จำพวกกาวแต่ได้แค่ลอง ไม่ถึงติดครับ คือช่วงนั้นพวกเพื่อนผมติดกันใช้นานเป็นปี แต่ไม่มีอาการแบบผมเลย ผมลองแค่ไม่ถึงเดือน จนตอนนี้อายุ24ปี มีอาการ เหงื่อออกมือ เหนื่อยเจ็บหน้าอก ปวดท้องท้องอืดแน่นเวลากินอาหาร ปวดหัวร้าวถึงฟัน(กดเจ็บหนังศีรษะ)มีเสียงในหูคล้ายเสียงจิ้งหรีดร้องเวลาอยู่ในที่เงียบๆ ตึงคอ ปวดสันหลังด้านขวา เป็นมาเกือบ10ปีแล้วครับ อยากจะรักษา อยากรู้ว่าระบบประสาทและสมองผมเสียหายบ้างหรือป่าวครับ และต้องบอกแพทย์ให้วินิจฉัยโรคแบบไหนถึงจะพบสาเหตุครับ
    sigcombibloc  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณsigcombibloc

    อาการปวดหัว ปวดไขสันหลังด้านขวานั้น อาจจะเกิดจาก ปวดกล้ามเนื้อจากกล้ามเนื้ออักเสบ อาจปวดร้าวไปได้หลายบริเวณตั้งแต่ศีรษะไปจนถึงสันหลังได้ สาเหตุอื่นๆเช่น เส้นเอ็นที่หลังมีการอักเสบหรือฉีกขาดกระดูกสันหลังเสื่อมหรือไปกดทับเส้นประสาท มักปวดมาก ร้าวลงขา มีกล้ามเนื้อขาอ่อนแรงร่วมด้วยได้

    โดยถ้าปวดหลังมากขึ้นเรื่อยๆ จนมีผลต่อการใช้ชีวิต ทำให้นอนไม่หลับ หรือกินยาแก้ปวดแล้วไม่ดีขึ้นเลยนั้น ควรต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมต่อไป

    การเคยใช้สารระเหยมาประมาณ 10 ปีก่อนดังกล่าวมา หยุดไปแล้วด้วยนั้น ไม่น่าส่งผลทำให้มีอาการปวดเรื้อรังมาจนถึงตอนนี้ค่ะ จากที่กล่าวมาเหมือนเป็นการปวดจากการใช้งานที่เป็นมาเรื้อรังมากกว่า การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ พักการใช้งาน งดยกของหนักหรือออกกำลังกายหนัก